Đảng Dân chủ đối lập cũng như đảng Nhân dân và Đảng Công lý cho biết sẽ hợp tác cùng nhau tìm cách lật đổ ông Hwang Kyo-ahn. Trong khi đó, đảng Bảo thủ Bareun cho biết họ sẽ không tham gia động thái trên.

Trước đó cùng ngày, ông Hwang từ chối yêu cầu của các công tố viên độc lập về việc kéo dài thời gian điều tra, dự kiến kết thúc vào ngày 28-2.

Ông Hong Kwon-heui, trưởng thư ký báo chí của quyền Tổng thống Hwang, cho biết ông Hwang đã có quyết định “rất khó khăn" khi cân nhắc những tác động chính trị tiềm tàng từ cuộc điều tra đối với cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Theo ông Hong, nếu cuộc điều tra vụ bê bối vẫn tiếp diễn, các công tố viên nhà nước có thể tiếp tục công việc của nhóm công tố viên độc lập hoặc quốc hội có thể chấp thuận thêm một cuộc điều tra đặc biệt khác.


Ông Hong Kwon-heui, trưởng thư ký báo chí của Quyền Tổng thống Hwang. Ảnh: Yonhap

Ông Hong Kwon-heui, trưởng thư ký báo chí của Quyền Tổng thống Hwang. Ảnh: Yonhap

Nhóm công tố viên đặc biệt chấp nhận quyết định của quyền tổng thống nhưng bày tỏ sự đáng tiếc. Ông Lee Kyu-chul, phát ngôn viên của nhóm, cho biết: “Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về việc quyền Tổng thống Hwang từ chối gia hạn khi cuộc điều tra chưa hoàn tất. Nhưng chúng tôi sẽ triệt để xử lý vụ việc trong thời gian còn lại và hợp tác với công tố nhà nước để tiếp tục truy tố các bị cáo”.

Các chuyên gia cho rằng 3 đảng đối lập giữ 166/300 ghế quốc hội sẽ không khó để đảm bảo số phiếu tối thiểu nhằm luận tội quyền tổng thống. Thượng Nghị sĩ Choo Mi-ae thuộc phe đối lập chính gọi hành động từ chối gia hạn cuộc điều tra của ông Hwang là “quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc”.

Cùng ngày, phiên tòa cuối cùng về vụ luận tội bà Park Geun-hye, nữ tổng thống Hàn Quốc bị quốc hội thông qua luận tội vào tháng 12-2016, đã diễn ra nhưng bà không xuất hiện tại tòa mà nhờ luật sư biện hộ phát biểu thay.

Tòa án dự kiến công bố phán quyết trước ngày 13-3 tới, thời điểm quyền Chánh án Lee Jung-mi nghỉ hưu. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng tòa án có thể phá vỡ thông lệ cũ và công bố thời điểm đưa ra phán quyết của mình vào cuối phiên ngày 27-2 để ngăn chặn những căng thẳng xã hội không đáng có.

Nếu tòa án công nhận quyết định luận tội của quốc hội là hợp hiến thì bà Park sẽ chính thức mất chức tổng thống.

Xuân Mai (Theo Yonhap)