Phiên tòa của bà Choi, người bạn thân 40 năm của Tổng thống Park, là vụ lớn nhất kể từ lần xét xử vụ chìm phà Sewol vào năm 2014 khiến hơn 300 người chết, phần lớn là các em học sinh.

Lần cuối cùng bà Choi xuất hiện trước công chúng là vào ngày 31-10, khi bà trả lời các phóng viên tại văn phòng công tố viên rằng bà đã "phạm phải một tội lỗi đáng chết".

Phiên điều trần vào ngày 19-12 tại Tòa án Trung tâm Seoul sẽ xem xét các cáo buộc chống lại bà Choi, bao gồm can thiệp vào công việc của nhà nước và tống tiền các doanh nghiệp, và lên lịch xét xử. Bà Choi không bị buộc tham gia phiên làm việc này.


Bà Choi Soon-sil được hộ tống ra khỏi Tòa án Trung tâm Seoul ngày 3-11. Ảnh: AP

Bà Choi Soon-sil được hộ tống ra khỏi Tòa án Trung tâm Seoul ngày 3-11. Ảnh: AP

Phiên tòa sẽ được công khai trước công chúng. Do lo ngại nguy cơ chen lấn, tuần trước phiên tòa đã bán vé tham dự bằng cách xổ số.

Hiện vẫn chưa rõ phiên tòa sẽ kéo dài trong bao lâu. Tòa án thường đưa ra phán quyết trong vòng 6 tháng kể từ khi có bản cáo trạng, vì vậy bà Choi có thể nhận được phán quyết vào tháng 5 nếu các công tố viên không đưa ra các cáo buộc mới.

Bà Choi bị buộc tội lạm dụng quyền lực, tống tiền và có ý đồ gian lận. Nếu bị kết án tất cả những tội danh trên, bà Choi có thể đối mặt với 15 năm tù, theo phát ngôn viên tòa án Shin Jae-hwan.

Trước khi bị bắt, bà Choi cho biết có nhận được và xem trước một số bài phát biểu của bà Park nhưng không biết rằng chúng có phải là thông tin mật hay không. Bà phủ nhận tất cả những cáo buộc còn lại.

Bảo Hạnh (Theo NBC News)