Người phát ngôn của thư viện tổng thống Reagan cho biết bà Nancy qua đời vì suy tim. “Mẹ đã được ở bên người đàn ông mà bà yêu thương” – ông Michael Reagan, con trai của Tổng thống Reagan, chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter. Đại diện gia đình cho biết bà sẽ được chôn cất bên cạnh khu mộ của chồng và công chúng sẽ được đưa tiễn bà lần cuối.

Bà Nancy từng là một diễn viên Hollywood thời thập niên 1940 và 1950, rồi kết hôn với ông Reagan vào năm 1952. Sau đó bà trở thành đệ nhất phu nhân bang California, khi chồng bà là thống đốc bang này vào năm 1967 - 1975.

Năm 1980, bà cùng chồng chuyển đến sống ở Nhà Trắng sau khi ông Reagan đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Jimmy Carter. Tại đây, bà trở thành một trong những đệ nhất phu nhân quyền lực nhất của Mỹ.

 


Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan và vợ Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan và vợ Ảnh: REUTERS

 

Bà Nancy bên quan tài chồng năm 2004. Ảnh: Reuters
Bà Nancy bên quan tài chồng năm 2004. Ảnh: Reuters

 

Một trong những dự án nổi tiếng của bà khi là đệ nhất phu nhân Mỹ là chiến dịch chống ma tuý “Hãy nói không”. Tuy nhiên, một số nhà phê bình chỉ trích bà Nancy là một “bà rồng” can thiệp trắng trợn vào chính trường, chế nhạo chiến dịch chống ma túy của bà.

Khoảnh khắc khó khăn nhất của bà Nancy khi ở Nhà Trắng là vào ngày 30-3-1981. Khi đó, một người tên John Hinckley bước ra từ đám đông bên ngoài một khách sạn ở Washington, bất ngờ rút súng bắn 6 phát vào Tổng thống Reagan. Một viên đạn đã xuyên qua phổi và gần trúng tim của ông Reagan.

Ông Reagan thường gọi vợ là “mẹ” (Mommy) trong khi bà gọi thân mật chồng là “Ronnie”. Cựu tổng thống Reagan qua đời năm 2004 sau một thời gian dài vật lộn với bệnh Alzheimer.

Trong thời gian ở Nhà Trắng, bà thường xuyên đụng độ với ông Donald Reagan, thư ký trưởng của Tổng thống Reagan. Năm 1988, ông Donald xuất bản quyển sách tiết lộ bà Nancy cậy nhờ một nhà chiêm tinh quyết định mọi thời gian phát biểu, công du của chồng, kể cả lịch mổ ung thư của ông vào năm 1985.

Ngược lại, ông James Baker - người đảm nhận chức vụ trên vào nhiệm kỳ đầu của ông Reagan - ca ngợi bà Nancy là điểm tựa cho những thành công chính trị của chồng. "Bà là cố vấn thân cận nhất, là người bảo vệ kề bên và là tình yêu của đời ông ấy" - ông Baker nói hôm 6-3.

 

Cảnh sát bảo vệ bên ngoài nhà của bà Nancy tại TP Los Angeles, bang California ngày 6-3. Ảnh: Reuters
Cảnh sát bảo vệ bên ngoài nhà của bà Nancy tại TP Los Angeles, bang California ngày 6-3. Ảnh: Reuters

 

Khi nghe tin bà Nancy mất, từ chính khách đến các ngôi sao điện ảnh đều gởi lời chia buồn đến gia đình. Ngôi sao điện ảnh, nguyên Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger, bày tỏ trên Twitter rằng bà Reagan “là một trong những người hùng của tôi”.

Các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà, bao gồm ông Donald Trump và Ted Cruz, cũng gửi lời chia buồn. Đối với cử tri đảng Cộng hoà, cựu Tổng thống Ronald Reagan vẫn là một người có ảnh hưởng sâu sắc.

Tổng thống Barack Obama (thuộc đảng Dân chủ) cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama ca ngợi bà Nancy là người xác lập lại vai trò của đệ nhất phu nhân.

H.Bình (Theo Reuters)