Ba tàu Trung Quốc lại tới Senkaku

Tin mới

21/12/2012 15:07

(NLĐO)- Ba tàu Trung Quốc vừa đi vào khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông sáng nay (21-12) và lưu lại đây bất chấp những cảnh báo từ tàu Bảo vệ Bờ biển Nhật.

Một con tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật. Ảnh: Reuters


Đây là sự xâm nhập đầu tiên kể từ khi Nhật bầu chính phủ mới, với ông Abe, nhân vật có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, làm thủ tướng.

Động thái đã làm tiêu tan hy vọng ở Nhật cho rằng Bắc Kinh sẽ lấy cuộc bầu cử ở nước này làm cơ hội để bắt đầu một khởi đầu mới, sau nhiều tháng căng thẳng về chủ quyền biển đảo mà cả hai bên đều không có ý định lùi bước.

"Ba tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển gần Kubajima," một quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật cho biết.
Giới chức trên cho biết thêm rằng ba tàu nói trên của Trung Quốc xuất hiện ở phía tây bắc đảo Kubajima, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào lúc 10 giờ 20.

Hồi tuần trước, Nhật Bản đã phải huy động máy bay chiến đấu tới gần các đảo nhỏ ở biển Hoa Đông sau khi một máy bay Trung Quốc xuất hiện tại đây.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật, Trung Quốc đã phái tàu tới vùng biển này 19 lần kể từ khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa chuỗi đảo hồi tháng 9. Hai bên cùng tham gia một trò chơi giữa “mèo và chuột” trong suốt thời gian qua và đều phát đi một thông điệp rằng họ có chủ quyền với vùng tranh chấp này.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI