Bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) đã đánh bại đối thủ Chu Lập Luân của Quốc Dân đảng để trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan. Bà giành được 56% phiếu bầu, gần gấp đôi so với 31% phiếu bầu mà đối thủ Chu Lập Luân nhận được.  

Trong bài phát biểu sau chiến thắng, bà Thái Anh Văn ca ngợi kết quả bầu cử như một bằng chứng cho sự dân chủ bén rễ ở vùng lãnh thổ Đài Loan. Bà hứa hẹn sẽ nỗ lực để vùng lãnh thổ này được tôn trọng trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, bà Thái Anh Văn cũng cảnh báo Bắc Kinh: “Hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của chúng tôi phải được tôn trọng, bất kỳ hình thức đàn áp nào cũng sẽ gây tổn hại mối quan hệ giữa hai bờ eo biển”.

Bà Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc trong bài phát biểu mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters
Bà Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc trong bài phát biểu mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bà Anh Văn cũng cam kết duy trì hiện trạng “hòa bình, ổn định” với Bắc Kinh và cho biết cả hai có trách nhiệm tìm kiếm giải pháp hai bên có thể chấp nhận được, để ngỏ cánh cửa đàm phán trong tương lai. “Chúng tôi nỗ lực hướng tới việc giữ nguyên trạng hòa bình, ổn định trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển để mang lại lợi ích lớn nhất và hạnh phúc cho người dân Đài Loan” – Bà Anh Văn chia sẻ.

Trước đó, khi những người phản đối cảnh báo quan hệ Trung - Đài có thể tan vỡ nếu không công nhận chính sách "một Trung Quốc", người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan nhắc lại thỏa thuận ngầm giữa Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan năm 1992 về chính sách “một Trung Quốc”: “Tôi tin rằng quan hệ hai bờ eo biển vẫn ổn định… Sự đồng thuận năm 1992 là một lựa chọn nhưng đó không phải là duy nhất”.

Các chuyên gia cho rằng dù chiến thắng nhưng bà Thái Anh Văn sẽ đối mặt nhiều thách thức lớn xoay quanh các vấn đề kinh tế, giảm khoảng cách người giàu, nghèo, cải cách giáo dục…

Bà Thái Anh Văn trở thành chủ tịch DPP trong năm 2008, sau khi phanh phui hàng loạt vụ bê bối tham nhũng. Bà chưa từng kết hôn, chuyện tình cảm ít được tiết lộ, điều mọi người biết đến nhiều nhất về đời tư ở bà là hai con mèo.

Bà Thái Anh Văn và mèo cưng. Ảnh: Facebook
Bà Thái Anh Văn và mèo cưng. Ảnh: Facebook

Bà có bằng luật của ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Cornell và Trường Kinh tế - Khoa học chính trị London. Bà được cho là không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nhưng thuyết phục mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh và lòng kiên trì. Bà rất ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

M.Khuê (Theo SCMP)