Có nhiều đồn đoán ở Washington và Đài Loan cho rằng bà Thái sẽ gặp mặt ông Trump hay các thành viên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông.

Bà Thái sẽ quá cảnh ở Mỹ trong chuyến công du kéo dài 9 ngày bắt đầu từ ngày 7-1-2017. Bà Thái sẽ đến Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

Quan chức ngoại giao Đài Loan Javier Hou khẳng định chuyến viếng thăm Mỹ của bà Thái sẽ được thực hiện phù hợp với thực tiễn quá khứ. Vị này còn cho biết Cơ quan Ngoại giao sẽ sắp xếp để bà Thái gặp gỡ các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, thời lượng và địa điểm chính xác của cuộc gặp gỡ vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump hiện đang ở New York.

Ông Trump trước đó khiến Trung Quốc nổi giận khi điện đàm với bà Thái và sau đó chất vấn về chính sách "Một Trung Quốc" vốn được Mỹ công nhận từ lâu.

Phát ngôn viên văn phòng bà Thái, Alex Huang, phủ nhận thông tin nói rằng kế hoạch viếng thăm Mỹ của bà Thái đang bị trì hoãn do sức ép từ phía Trung Quốc. "Không có vấn đề như vậy" - ông Huang tuyên bố.


Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Trung Quốc tuần này tiếp tục phản đối mạnh mẽ việc bà Thái và phái đoàn của bà dừng chân tại Mỹ, nói rằng vụ việc sẽ "phát nhầm tín hiệu cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lập luận rằng bà Thái sẽ dùng chuyến viếng thăm để tập hợp sự phản đối về cả chính trị và ngoại giao với Trung Quốc.

Theo Guardian, bất cứ cuộc gặp gỡ nào giữa bà Thái và ông Trump hay cố vấn của ông đều gây nên sự bùng nổ chính trị.

Trong bài phỏng vấn với People's Daily, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định cuộc gặp gỡ sẽ khiến mối quan hệ Mỹ-Trung gặp rủi ro. Chỉ khi Trung Quốc và Mỹ tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc về lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của nhau, mối quan hệ của 2 nước mới bền vững và hợp tác ổn định" - ông Vương tuyên bố.

Nói về những phản ngôn chỉ trích Trung Quốc của ông Trump dạo gần đây, ông Vương khẳng định một người không thể làm thay đổi xu hướng lịch sử. "Núi to cũng không ngăn được nước sông chảy ra biển" - ông Vương khẳng định.

Những ngày gần đây, Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở vùng không phận quốc tế xung quanh Đài Loan.

Cao Lực (Theo Guardian)