Sau khi bị lật đổ vào năm 2014, bà Yingluck bị buộc tội lơ là trách nhiệm về chương trình trợ giá lúa gạo.

Trả lời phóng viên bên ngoài tòa án thủ đô Bangkok hôm 21-10, bà Yingluck nói rằng bà nhận được thông báo tịch thu tài sản cách đây hai ngày. “Lệnh tịch thu tài sản không đúng và không công bằng. Tôi sẽ dùng mọi cách có thể để phản đối động thái này” - cựu thủ tướng cho biết.


Bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phạt và tịch thu tài sản. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phạt và tịch thu tài sản. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck có 45 ngày để kháng án. Trong khi đó, những người ủng hộ bà Yingluck cho rằng bước đi trên là một phần kế hoạch của chính quyền quân sự nhằm xóa sạch ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra. Tuy nhiên, chính quyền quân sự đã bác bỏ cáo buộc này.

Thêm vào đó, phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết ngoài bà Yingluck và các cựu thành viên cấp cao trong chính phủ của bà, chính quyền quân sự đang điều tra khoảng 850 trường hợp bị cáo buộc tham nhũng khác liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo.

Giới phân tích nhận định hành động tịch thu tài sản của bà Yingluck nằm trong kế hoạch của chính quyền quân sự Thái Lan nhằm hạn chế ảnh hưởng của bà và anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Chulalongkorn, cho biết: “Đây là một phần kế hoạch của cuộc đảo chính quân sự nhằm dập tắt vĩnh viễn thách thức của gia tộc Thaksin vĩnh viễn”.

Xuân Mai (Theo Reuters)