Theo báo The Bangkok Post, khoảng 1.000 người ủng hộ và thành viên đảng Pheu Thai đã chào đón bà Yingluck bên ngoài Tòa án tối cao ở thủ đô Bangkok vào sáng 21-7.

Gạt nước mắt trong vòng vậy người ủng hộ cầm hoa hồng và bóng bay, bà Yingluck nói: "Tôi cảm ơn tất cả truyền thông và những ai đến đây ủng hộ tôi".

Hàng trăm cảnh sát được triển khai để giữ gìn trật tự. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trước đó cảnh báo những người ủng hộ bà Yingluck không nên gây rắc rối trong lúc phiên tòa diễn ra.

Đây là phiên bào chữa cuối cùng của bà Yingluck liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo do chính phủ của bà thực hiện. Tòa án cho biết sẽ ra phán quyết vào ngày 25-8 tới. Nếu bị buộc tội, bà Yingluck có thể đối mặt 10 năm tù giam.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 1.

Bà Yingluck tới tòa án hôm 21-7. Ảnh: THE BANGKOK POST

Tổng cộng có 3 nhân chứng ra tòa hôm 21-7 (giờ địa phương). Các luật sư của nữ cựu thủ tướng Thái Lan đã yêu cầu tòa án cho phép bà Yingluck đưa ra tuyên bố bằng lời nói trước khi khép lại phiên tòa.

Tuyên bố có thể được đưa ra bằng văn bản nhưng bà Yingluck muốn trực tiếp nói với công chúng. Thủ tục của tòa án quy định cả bị đơn và nguyên đơn có thể ra tuyên bố bằng lời nói trong vòng 1 tháng kể từ khi phiên tòa kết thúc.

Bà Yingluck bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo dành cho nông dân. Chính phủ của bà cam kết mua lúa gạo của nông dân cao hơn giá thị trường, ước tính làm chính phủ thiệt hại khoảng 500 tỉ baht (gần 15 tỉ USD).

Bà Yingluck cũng có khả năng sẽ bị tịch thu tài sản trị giá 35 tỉ baht (khoảng 1 tỉ USD) vì cáo buộc nói trên.

Bà Yingluck là thủ tướng Thái Lan đầu tiên đối mặt án tù vì kết quả của một chính sách kinh tế.

Những hình ảnh bà Yingluck xúc động sáng 21-7. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 2.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 3.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 4.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 5.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 6.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 7.

Bà Yingluck bước vào cuộc chiến cuối cùng - Ảnh 8.

Phạm Nghĩa (Theo Bangkok Post)