Bà Yingluck hôm 4-11 công kích các gói cứu trợ gần đây của chính quyền quân sự Thái Lan - trị giá ít nhất 1,7 tỉ USD - nhằm hỗ trợ giá gạo đang xuống thấp, duy trì tình hình ổn định trước cuộc bầu cử.

“Các biện pháp lúa gạo mới nhất của chính quyền quân sự không khác với chính sách trợ giá lúa gạo của chính phủ của tôi” – bà Yingluck trả lời phóng viên bên ngoài một tòa án ở Bangkok hôm 4-11.

Quân đội lật đổ bà Yingluck năm 2014, cáo buộc chính phủ của bà tham nhũng. Giới chỉ trích khẳng định chính sách trợ giá lúa gạo của bà khiến Thái Lan thiệt hại hàng tỉ USD và bà phải hầu tòa vì vụ này. Tháng trước, các nhà chức trách phạt bà Yingluck 35 tỉ baht (1 tỉ USD) vì chính sách trợ giá lúa gạo trên.


Bà Yingluck trong vòng vây người ủng hộ khi bà đến tòa án tối cao ở Bangkok hôm 4-11. Nhiều người cầm theo lúa hoặc tờ tiền 20 baht. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck trong vòng vây người ủng hộ khi bà đến tòa án tối cao ở Bangkok hôm 4-11. Nhiều người cầm theo lúa hoặc tờ tiền 20 baht. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck không thể tranh cử vào năm 2017 vì bị chính quyền cấm tham gia chính trường 5 năm. Tuy nhiên, bà vẫn thường xuyên viếng thăm các vùng quê ở Thái Lan, theo đội ngũ của bà, để công chúng không quên bà.

Trong hơn 1 thập kỷ qua, Thái Lan bị chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ bà Yingluck lẫn anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, và những người ủng hộ giới quân đội và hoàng gia.

Hôm 3-11, bà Yingluck thăm các nông dân ở tỉnh Ubon Ratchathani, Đông Bắc Thái Lan. Tầng lớp nông dân Thái Lan từ lâu đã ủng hộ gia đình Shinawatra.

“Giá gạo thấp lẽ ra là gánh nặng và trách nhiệm của mọi chính phủ chứ không phải của người dân” - Chayika Wongnapachant, cháu gái và phụ tá của bà Yingluck, chia sẻ trên Twitter kèm theo bức ảnh bà Yingluck rơi lệ khi đứng cạnh nông dân vùng Ubon Ratchathani.

Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd sau đó cảnh báo phe bà Yingluck không lợi dụng nông dân để đạt mục đích chính trị. “Tôi tin rằng nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái khi biết rằng những người nông dân đang được dùng như một công cụ chính trị” – ông Sansern cho biết.

Hôm 4-11, Thủ tướng Prayuth chan-ocha kêu gọi người dân tin vào chính sách lúa gạo của ông. Nguồn cung dư thừa trên toàn cầu đang đẩy giá gạo xuống thấp, chỉ còn 5.000-6.000 baht/tấn, khiến nhiều nông dân Thái Lan lỗ nặng nề.

Cao Lực (Theo Reuters)