Cảnh sát cho biết khoảng 500 người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài tòa án Bangkok, con số cao nhất được ghi nhận trong nhiều tháng qua.

Một người được nhìn thấy viết dòng chữ "Yêu mến thủ tướng" lên tay, trong khi một người khác hét lên: "Chiến đấu, chiến đấu".

Phát biểu trước người ủng hộ, bà bày tỏ niềm tin rằng những bằng chứng đưa ra trước phiên tòa chứng minh mình vô tội và không lơ là trách nhiệm.

Phiên tòa xử bà Yingluck sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Phiên tòa xử bà Yingluck sắp đến hồi kết - Ảnh 2.

Khoảng 500 người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tụ tập bên ngoài tòa án Bangkok. Ảnh: THE NATION

Quân đội Thái Lan tuyên bố sẽ triển khai lực lượng để đảm bảo an ninh vào ngày 21-7, thời điểm dự kiến diễn ra phiên xử cuối cùng.

Trước thời bà Yingluck, các chính phủ hỗ trợ nông dân từ những năm 1980 nhưng chưa có chương trình trợ giá lúa gạo nào như của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – anh trai bà Yingluck – đề xuất.

Đến lượt cựu Thủ tướng Yingluck, chính phủ của bà cam kết mua lúa gạo từ nông dân với giá cao hơn 50% so với giá thị trường. Kế hoạch này giúp bà chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2011, đưa bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

Tuy nhiên, biện pháp trên khiến Thái Lan không còn đứng trong tốp những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới bởi lượng gạo mua từ nông dân được tích trữ trong kho.

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chính quyền quân sự đã bán được hầu hết trong số 18 triệu tấn gạo tích trữ trong suốt chương trình trợ giá lúa gạo.

Phiên tòa xử bà Yingluck sắp đến hồi kết - Ảnh 3.

Ảnh: THE NATION

Cũng trong ngày 7-7, bà Yingluck phủ nhận việc một trong những người chị em gái của bà sẽ được chỉ định làm lãnh đạo đảng Pheu Thai để tham dự cuộc tổng tuyển cử kế tiếp của Thái Lan.

Theo đó, xuất hiện thông tin bà Monthathip Kovitcharoenkul – một trong những người chị em gái của bà Yingluck – sẽ trở thành một trong ba ứng viên tranh chức lãnh đạo đảng Pheu Thai.

Hai người còn lại được xác định là Khunying Sudarat Keyuraphan – nhân vật cấp cao của đảng này và cảnh sát trưởng về hưu Seripisut Temiyavej.

Hiện tại, trung tướng cảnh sát Viroj Pao-in đang tạm thời lãnh đạo đảng Pheu Thai sau khi người tiền nhiệm của ông, Charupong Ruangsuwan, chạy khỏi đất nước theo sau cuộc đảo chính tháng 5-2014.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Nation)