Bà Yingluck chính thức bị luận tội

Tin mới

28/01/2014 10:48

(NLĐO) - Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) chính thức khởi động tiến trình luận tội đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra hôm 28-1 với cáo buộc đã không làm tròn nhiệm vụ trong kế hoạch thu mua lúa gạo của chính phủ.

Trong cuộc họp diễn ra hôm 28-1, NACC đưa ra bản kế hoạch luận tội bà Yingluck với cáo buộc không hoàn thành nhiệm vụ được giao về chương trình thu mua lúa gạo. Theo đó, Thủ tướng Yingluck, người chủ trì Ủy ban Chính sách Lúa gạo Quốc gia sẽ chính thức bị Hội đồng Ủy viên NACC điều tra. Kết quả sẽ được công bố trong vòng một tháng.

Động thái trên của NACC diễn ra khi cuộc bầu cử quốc hội ngày 2-2 sắp tới đã cận kề.

Về vấn đề có hoãn bầu cử hay không, bà Yingluck và nội các tạm quyền sẽ thảo luận với Ủy ban Bầu cử (EC) cũng trong ngày 28-1. Mặc dù vậy, nhiều thành viên chủ chốt trong bộ máy chính phủ Thái Lan khẳng định cuộc bầu cử phải được tiến hành theo kế hoạch.

 

Thủ tướng Yingluck sẽ bị điều tra vì không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: Bangkok Post

Thủ tướng Yingluck bị điều tra vì không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: Bangkok Post

 

Trước việc chính phủ Thái Lan chậm thanh toán tiền mua lúa gạo cho nông dân, khoảng 150 người đến từ huyện Phrom Phiram đã tổ chức chặn đường trên giao lộ Indochina thuộc khu vực Samo Khae, tỉnh Phitsanulok hôm 27-1 để phản đối. Hơn 500 nông dân ở huyện Khiri Mat, tỉnh Sukhothai cũng tập trung trước trụ sở ủy ban để đòi quyền lợi.

Theo kế hoạch, chính phủ Thái Lan cam kết trả cho nông dân 15.000 baht/một tấn lúa và 20.000 baht/một tấn gạo, cao hơn nhiều so với giá thị trường. Tuy nhiên, do không xuất khẩu được lúa gạo ra nước ngoài nên chính phủ không thể trả tiền cho người dân.

Lãnh đạo biểu tình Chatree Ampool cho biết họ chỉ yêu cầu nhà nước trả lại gạo và khẳng định không dính líu đến động cơ chính trị.

 

Dọn dẹp đường phố Bangkok nơi người biểu tình chiếm giữ trước đó. Ảnh: Reuters
Dọn dẹp đường phố Bangkok nơi người biểu tình chiếm giữ trước đó. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) tối 27-1 bác bỏ đề nghị đàm phán với chính phủ. Họ tuyên bố tiếp tục đẩy mạnh biểu tình. Sáng 28-1, khoảng 500 người biểu tình tập trung bên ngoài Câu lạc bộ Quân đội ở Bangkok, nơi bà Yingluck đang chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần.

Trước đó, chính phủ đã ra tối hậu thư cho người biểu tình, yêu cầu họ giải tán và trả lại các khu vực chiếm đóng trước ngày 30-1, nếu không sẽ bị bắt.

 

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI