Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan, ngày 4-9, quyết định thành lập ủy ban liên ngành giữa cơ quan công tố và ủy ban chống tham nhũng nước này để thực hiện những cuộc điều tra sâu hơn. Ủy ban này sẽ được thành lập trong vòng 14 ngày.

“Chúng ta cần phải cho tòa thấy những bằng chứng của kẻ phạm tội chứ không thể nói phỏng đoán rằng tham nhũng xảy ra ở tất cả các cấp” - người phát ngôn của Văn phòng Tổng Chưởng lý Wanchai Rujanawong nói.

Embedded image permalink
NACC đã yêu cầu bà Yingluck ra tòa xét xử trách nhiệm hình sự. Ảnh: TNEWS.CO.TH

Hồi tháng 4-2014, Ủy ban chống tham nhũng (NACC) đã xem xét vụ án này cũng như trách nhiệm của bà Yingluck. Cơ quan này kết luận bà Yingluck thiếu trách nhiệm trong điều hành dù trước đó bà đưa ra những phản bác về cáo buộc của NACC khiến bà Yingluck có khả năng phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Bà Yingluck luôn nói rằng bà vô tội và sẵn sàng hợp tác để làm rõ sự việc. Trong khi đó, một thành viên thuộc nhóm pháp lý đảng Puea Thai của bà cho biết họ yêu cầu hỏi thêm các nhân chứng.

Chương trình trợ giá cho nông dân qua việc mua lại gạo của họ với giá cao hơn giá thị trường đến 50%. Theo cơ quan điều tra, ngân sách đã bị thất thoát khoảng 500 tỉ baht (khoảng 15,6 tỉ USD).

H.Bình (Theo The Nation, Thailand National News Bureau)