icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Toà án Thái Lan "tha" hai ông Suthep, Abhisit

Xuân Mai (Theo Bangkok Post, The Nation)

(NLĐO) – Tòa án Hình sự Thái Lan hôm 28-8 đã bác bỏ 2 cáo buộc giết người và lạm dụng quyền lực của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban trong cuộc biểu tình đẫm máu năm 2010.

Theo báo Bangkok Post, tòa hình sự ở thủ đô Bangkok - Thái Lan cho biết họ không có đủ thẩm quyền để xét xử vụ án liên quan đến ông Abhisit và Suthep bởi hai ông này khi đó đang còn tại vị và hành động theo một sắc lệnh khẩn cấp. Theo tòa này, chỉ có Tòa án tối cao mới đủ thẩm quyền xem xét vụ án này. Chính vì vậy, một thẩm phán cho hay: “Tòa án hình sự quyết định bác bỏ 2 cáo buộc trên vào hôm nay”.

 

 

Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva (trái) và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban (phải). Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva (trái) và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban (phải). Ảnh: AP

 

Tòa án này nói rằng vụ án nên được khởi tố và điều tra bởi Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia hơn là Cục Điều tra Đặc biệt (DSI). Trước đó, DSI đã yêu cầu các công tố viên truy tố tội danh giết người nhằm vào 2 ông Abhisit và Suthep, người hiện đang là một nhà sư, liên quan đến cuộc trấn áp những người biểu tình phe áo đỏ năm 2010. Cơ quan này đã cáo buộc ông Abhisit và Suthep, người đứng đầu Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp Thái Lan vào thời điểm đó, đã ra lệnh quân đội sử dụng đạn thật chống lại người biểu tình dù biết rõ rằng họ có thể thiệt mạng. Tuy nhiên, cả ông Abhisit và Suthep đều phủ nhận các cáo buộc trên.

Phán quyết bất ngờ này được đưa ra sau 3 tháng kể từ khi quân đội lên nắm giữ quyền lực từ chính phủ của bà Yingluck, đối thủ chính trị của ông Abhisit, trong một cuộc đảo chính không đổ máu.

Trong các cuộc biểu tình vào năm 2010, phe áo đỏ đã yêu cầu bầu cử sớm và cho rằng chính phủ ông Abhisit lên nắm quyền vào năm 2008 theo cách phi dân chủ thông qua bỏ phiếu ở quốc hội. Động thái trên đã diễn ra sau khi một tòa án tước quyền lực của các đồng minh chính trị ông Thaksin, anh trai của cựu Thủ tướng Yingluck. Hàng chục người biểu tình sau đó đã chiếm đóng một số khu vực trung tâm thủ đô Bankok vài tuần trước khi quân đội kết thúc bế tắc trên.

 

 

gsu

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo