Bà Yingluck giàu hơn khi tại nhiệm

Tin mới

28/06/2014 16:20

(NLĐO) – Theo số liệu của Cơ quan phòng chống tham nhũng Thái Lan, tài sản ước tính của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tăng 33 triệu baht (hơn 1 triệu USD) trong thời gian bà tại nhiệm.

Tính đến ngày 7-5, thời điểm bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm, tài sản ước tính của bà vào khoảng 601 triệu baht (18,5 triệu USD) và số tiền nợ 28 triệu baht (863.000 USD). Con trai bà Yingluck, Supasek Amornchatm, hiện nắm trong tay giá trị tài sản 1,3 triệu baht (40.000 USD).

Tài sản của bà Yingluck không tính kèm tiền của người chồng không hôn thú Anusorn Amornchat, được cho là ở vào khoảng 36 triệu baht.

Số tài sản này chủ yếu nằm trong các cổ phiếu mà bà Yingluck đang nắm giữ từ nhiều công ty và tập đoàn lớn, bao gồm tập đoàn SC Asset – có giá trị cổ phiếu tăng vùn vụt khi bà Yingluck còn làm thủ tướng.

 

Nữ cựu Thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan giàu hơn trong thời gian tại nhiệm. Ảnh: Reuters
Nữ cựu Thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan giàu hơn trong thời gian tại nhiệm. Ảnh: Reuters

 

Ngược với bà Yingluck, hầu hết các bộ trưởng dưới quyền bà lại trở nên "nghèo" đi. Cựu Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichak-chaikul mất 11,3 triệu baht khi nắm quyền do đầu tư thua lỗ và hao hụt tài sản cá nhân vì xe cộ mất giá. Tài sản hiện tại của ông Surapong vào khoảng 40,5 triệu baht, với số tiền nợ 3,06 triệu baht.

Cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Kittiratt Na-Ranong cũng bị giảm 2,81 triệu baht tài sản, xuống còn 58,9 triệu baht so với thời điểm nhậm chức hồi tháng 1-2012. Ông Na-Ranong đang nợ 1,3 triệu baht.

Ngoài bà Yingluck, cựu Phó Thủ tướng Plodprasop Suraswadi - được coi là thành viên giàu nhất trong bộ máy nội các cũ - cũng ăn nên làm ra trong thời gian đương chức. Số tài sản trị giá 970 triệu baht của ông đã tăng 4 triệu baht so với thời điểm nhậm chức vào tháng 11-2012. Số tiền nợ của ông Suraswadi là 2,7 triệu baht.

Trong khi đó, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 28-6 cho biết một bộ hiến pháp tạm thời sẽ được áp dụng vào tháng sau, còn bầu cử sẽ được tổ chức sau tháng 10-2015. Kể từ cuộc đảo chính hôm 22-5, hàng trăm người đã bị bắt và quân đội khẳng định họ được đối xử tử tế.

P.Nghĩa (Theo The Nation, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI