Quân đội Thái Lan triệu tập bà Yingluck

Tin mới

23/05/2014 08:28

(NLĐO)- Chính quyền quân sự mới của Thái Lan triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số người khác trong gia tộc ông Thaksin trình diện trong ngày 23-5.

Thông tin phát trên truyền hình quốc gia sau cuộc đảo chính ngày 22-5 nêu rõ bà Yingluck phải trình diện vào lúc 10 giờ (theo giờ địa phương). Ngoài ra các thành viên của nội các hiện đã bị phế truất, cùng các lãnh đạo của đảng Puea Thai vốn nắm quyền trước đó cũng được triệu tập.

Quân đội Thái Lan triệu tập bà Yingluck. Ảnh: Reuters

Quân đội Thái Lan triệu tập bà Yingluck. Ảnh: Reuters

 

Chỉ còn vài tháng sẽ nghỉ hưu, Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan hôm 22-5 bất ngờ quyết định tiến hành cuộc đảo chính thứ 19 trong vòng 82 năm qua ở “đất nước của những nụ cười” này. Hiện Chính phủ tạm quyền do quyền Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan dẫn đầu đã bị giải tán. Vị Thủ tướng tạm quyền một mực không chịu từ chức cũng được lệnh ra trình diện quân đội vào hôm nay. Hiện chưa rõ tung tích của ông.Tướng Prayut Chan-O-Cha yêu cầu Thượng nghị viện và tất cả tòa án vẫn tiếp tục làm việc như bình thường.

Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố cuộc đảo chính là cần thiết “để đất nước trở lại bình thường, và xã hội được yêu mến và hòa bình trở lại”.

 

Các đài truyền hình và phát thanh được lệnh tạm ngưng các chương trình phát sóng thông thường. Chính quyền quân sự mới của Thái Lan tuyên bố sẽ chặn mạng xã hội ở nước này nếu xuất hiện bất cứ nội dung gì kích động bạo lực hoặc phản đối cuộc đảo chính quân sự. Trường học trên cả nước đóng cửa từ 23-25/5.

Giao thông tại Bangkok có phần căng thẳng trong đêm 22-5 sau khi chính quyền quân sự mới áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22 giờ tới 5 giờ sáng hôm sau. Nhiều người vội vàng kéo tới siêu thị và tiệm tạp hóa để mua đồ dự trữ cần thiết. Quân đội cũng cấp đám đông tụ tập từ 5 người trở lên.

 

Thủ tướng tạm quyền chạy tới ĐSQ Mỹ?

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Kristie Kenney đêm 22-5 bác bỏ thông tin cho rằng Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwuttamrong Boonsongpaisan đang tìm đường tị nạn tại ĐSQ Mỹ ở Bangkok sau khi Tướng Prayuth Chan-ocha tiến hành đảo chính và kiểm soát chính phủ.

“Thông tin hoàn toàn sai lệch. Đó hoàn toàn là những lời đồn đại không đáng tin” -  ông Kenney chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Trong một thông tin khác đăng tải trên mạng xã hội, ĐSQ Mỹ cảnh báo “xuất hiện những thông tin và lời đồn lừa bịp trên mạng”.

Báo The Nation trước đó cho biết ông Niwuttumrong không tham dự cuộc họp do Tổng tham mưu Lục quân Prayuth Chan-ocha triệu tập tại Câu lạc bộ Quân đội Hoàng gia nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI