Phát biểu bên ngoài một tòa án ở thủ đô Bangkok hôm 21-10, bà Yingluck cho biết bà nhận được thông báo tịch thu tài sản cách đây 2 ngày. “Lệnh tịch thu tài sản xâm phạm quyền của tôi và không công bằng. Tôi sẽ dùng mọi cách có thể để chống lại” - cựu thủ tướng nhấn mạnh.

Lệnh nộp phạt trên nêu chi tiết những cáo buộc và thiệt hại do chương trình trợ giá lúa gạo gây ra. Theo báo Bangkok Post (Thái Lan), bà Yingluck bị yêu cầu nộp phạt số tiền trên cho Bộ Tài chính trong vòng 30 ngày. Bà được phép kháng án trong vòng 90 ngày.

Bà Yingluck Shinawatra (giữa) và những người ủng hộ tại Tòa án Tối cao hôm 7-10 Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck Shinawatra (giữa) và những người ủng hộ tại Tòa án Tối cao hôm 7-10 Ảnh: Bangkok Post

Cựu thủ tướng cho biết sẽ không bình luận gì thêm giữa lúc đất nước đang đau buồn do Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà. Trước đó, bà Yingluck từng kêu gọi chính quyền quân sự nộp đơn khiếu nại lên tòa án dân sự thay vì ra lệnh phạt 35,7 tỉ baht, cao gấp 66 lần so với số tài sản trị giá 578 triệu baht mà bà kê khai hồi tháng 6-2015.

Được thực hiện vào tháng 10-2011, chương trình trợ giá lúa gạo bị cáo buộc gây thiệt hại 554 tỉ baht cho đất nước. Những người ủng hộ bà Yingluck cho rằng bước đi trên là một phần kế hoạch của chính quyền quân sự nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra. Tuy nhiên, chính quyền quân sự đã bác bỏ cáo buộc này.

Xuân Mai