Bà Yingluck không mơ sớm thoát bế tắc

Tin mới

07/12/2013 18:52

(NLĐO) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thừa nhận bế tắc chính trị ở nước này sẽ không dễ dàng kết thúc. Thế nhưng, bà lặp đi lặp lại rằng chính phủ sẵn sàng đàm phán với các đối thủ để kết thúc cuộc khủng hoảng.

“Chúng tôi vẫn mở rộng cửa” - bà Yingluck nói trước báo chí nước ngoài ngày 7-12 tại Tòa nhà Chính phủ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban chuẩn bị cho điều mà ông gọi là "nỗ lực cuối cùng" để lật đổ chính phủ của Đảng Pheu Thai vào đầu tuần sau.
 
Nữ thủ tướng cho biết sẵn sàng từ chức, giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm nhưng “tất cả các bên cần phải tuân thủ nguyên tắc rằng mọi người tham gia một cuộc bầu cử hòa bình và quyết định cuối cùng thuộc về nhân dân”. Ngoài ra, bà cam kết sẽ không khôi phục dự luật ân xá, vốn khơi mào làn sóng biểu tình.


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài ở Tòa nhà Chính phủ ngày 7-12.
Ảnh: AP

Cùng ngày, lực lượng an ninh bắt đầu dựng lại rào chắn xung quanh các tòa nhà chính phủ trước cuộc tuần hành ngày 9-12. Trong các cuộc đụng độ mới đây, có lúc cảnh sát chống bạo phải dùng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su ứng phó với người biểu tình ném đá trước khi chính phủ ra lệnh cho cảnh sát tháo bỏ các rào chắn. 

“Cảnh sát sẽ dựng rào chắn, đặc biệt là xung quanh Tòa nhà Chính phủ và Quốc hội” - Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattnatabut cho biết. Ông nói thêm rằng mặc dù các cuộc biểu tình đang “mất đà” nhưng hàng ngàn cảnh sát vẫn được triển khai vào ngày 9-12. “Tôi tin rằng sẽ không có đụng độ trong cuộc biểu tình sắp tới” - ông bày tỏ hy vọng bế tắc vẫn có thể được giải quyết thông qua đàm phán.
H.Bình (Theo The Bangkok Post, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI