Trong đơn kiện nộp lên Tòa án Hình sự, cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra cáo buộc ông Trakul cùng 3 công tố viên Chutichai Sakhakorn, Surasak Treerattrakul, Kittinan Thatpramuk vi phạm điều 83, 157 và 200 của Bộ Luật hình sự Thái Lan về hành vi gây thiệt hại cho người khác trong quá trình xử lý vụ án chống lại bà.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (trái) đi nộp đơn kiện sáng 29-9. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (trái) đi nộp đơn kiện sáng 29-9. Ảnh: Bangkok Post

Nhóm luật sư của bà Yingluck đã cáo buộc tổng chưởng lý buộc tội bà mà không xem xét kỹ lưỡng bằng chứng cũng như nhân chứng. Theo họ, tổng chưởng lý đã bổ sung 60.000 trang tài liệu trong quá trình kiện bà ra tòa với cáo buộc tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo. Tuy nhiên, số tài liệu này chưa từng được Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Vì thế, theo bà Yingluck, hành động bổ sung này là trái pháp luật.

Ngoài ra, tổng chưởng lý bị cáo buộc không cho điều tra những điểm khả nghi trong vụ việc của bà Yingluck mà vội vàng quyết định truy tố bà tại Tòa án Tối cao 1 giờ đồng hồ trước khi Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) bỏ phiếu luận tội cựu thủ tướng này.

Vì thế, bà Yingluck cáo buộc hành động của tổng chưởng lý là “sai trái và bất công”. Bà khẳng định bản thân đã hành động trung thực trong việc quản lý chương trình trợ giá lúa gạo.

Văn phòng tổng chưởng lý đã phủ nhận cáo buộc trên. Ông Chutichai Sakhakorn, quan chức tại văn phòng Tổng Chưởng lý chịu trách nhiệm về vụ án của bà Yingluck, nói rằng: “Tổng chưởng lý đã xử lý vụ án về chương trình trợ giá lúa gạo minh bạch. Không có sự bắt nạt nào ở đây cả”.

Bà Yingluck bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm và đang đối mặt với các tội danh lơ là nhiệm vụ trong chương trình trợ giá lúa gạo mà chính quyền quân sự cho rằng đã thất bại do tham nhũng và gây thất thoát 16 tỉ USD của chính phủ.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bangkok Post)