Ông Norawit Lalaeng, luật sư đại diện của bà Yingluck, khẳng định cựu thủ tướng sẽ có mặt tại tòa án hôm nay. Ông Norawit nói trong phiên xử này, bên nguyên đơn và bị cáo sẽ cho biết họ cần yêu cầu bao nhiêu người làm chứng cũng như số tài liệu trình lên tòa.

Cựu thủ tướng 48 tuổi được đám đông ủng hộ vỗ tay chào đón nồng nhiệt và tặng hoa hồng khi bà xuất hiện tại tòa án. Bà Sangiam Thongnak, 61 tuổi, nói: “Tôi đến để ủng hộ tinh thần bà ấy. Cựu thủ tướng đã làm đúng”.

Bà Yingluck chào người ủng hộ khi rời tòa án hôm 31-8. Ảnh: EPA
Bà Yingluck chào người ủng hộ khi rời tòa án hôm 31-8. Ảnh: EPA

Cũng trong phiên xử, tòa án cũng sẽ đưa ra phán quyết về việc bà Yingluck phản đối các công tố viên nộp thêm 60.000 trang tài liệu và 23 nhân chứng chống lại cựu thủ tướng.

Trong đơn kiến nghị nộp lên Tòa án Tối cao hôm 27-8, cựu thủ tướng tuyên bố những bằng chứng bổ sung không liên quan đến quá trình điều tra được Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan thực hiện trước đó.

“Những bằng chứng này chưa được các bên liên quan nhìn thấy hay xem xét. Hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ đòi được công lý” - bà Yingluck phát biểu hôm 31-8.

Cựu thủ tướng nhấn mạnh bà đã hành động trung thực trong việc quản lý chương trình trợ giá lúa gạo. Dù vậy, chính sách của bà bị chỉ trích vì gây chênh lệch so với giá thế giới và đẩy Thái Lan tụt khỏi vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Ước tính chương trình này gây thiệt hại 16 tỉ USD. Hiện kho dự trữ trong nước còn đến 13,9 triệu tấn gạo.

Bà Yingluck bị buộc tội lơ là trách nhiệm và lạm dụng quyền lực, không ngăn chặn được tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo và gây tổn thất cho nhà nước. Nếu bị kết tội, bà có thể phải ngồi tù 10 năm. Hồi tháng 1 năm nay, bà bị Hội đồng Lập pháp quốc gia cấm tham gia chính trường 5 năm với cùng cáo buộc.

Các công tố viên cho rằng thủ tục tố tụng của Tòa án Tối cao có thể kéo dài ít nhất 6 tháng. Theo một số chuyên gia, chính quyền quân sự có thể bị phản đối dữ dội nếu những người ủng hộ bà Yingluck cho rằng bản án không công bằng.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)