Bà Yingluck sắp bị luận tội

Tin mới

26/11/2014 09:11

(NLĐO) - Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) sẽ triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, cựu Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiatsuranont và cựu Chủ tịch Thượng viện Nikom Wairatchapanich để làm rõ một số cáo buộc.

Chủ tịch NLA Phonpetch Wichitchonlachai cho biết phiên luận tội dự kiến diễn ra vào ngày 27 và 28-11. Ông Phonpetch nhấn mạnh việc luận tội bà Yingluck và 2 cựu quan chức kể trên phù hợp với Điều 6 của Hiến pháp tạm thời 2014 và Điều 64 của Luật chống tham nhũng ban hành năm 1999.

Hai ông Nikom và Somsak sẽ bị chất vấn ngày 27-11, còn bà Yingluck vào ngày 28-11. Cựu Thủ tướng Thái Lan dính cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo khiến đất nước thiệt hại hàng triệu USD, trong thời gian bà chủ trì Ủy ban chính sách lúa gạo quốc gia.

Riêng ông Nikom và Somsak bị Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) kết tội vi phạm Hiến pháp năm 2007 vì thay đổi một số điều lệ liên quan đến thành phần của Thượng viện.

 

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation

 

Đề cập đến thông tin muốn ra tranh cử quốc hội vào năm sau, bà Yingluck bác bỏ và tiết lộ đang tập trung chăm sóc con trai Nong Pike. Bà cũng khẳng định con đường chính trị tương lai của mình không chắc chắn vì nó đã nằm ngoài tầm kiểm soát, theo báo Bangkok Post.

Trong trường hợp bị NLA buộc tội, bà Yingluck có thể đối mặt lệnh cấm tham gia chính trường 5 năm. Vị cựu thủ tướng xinh đẹp cho biết bà sẽ xem xét hoạt động xã hội nếu sự nghiệp chính trị kết thúc.

Ngày 25-11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đe dọa rút lại đặc quyền cho phép bà Yingluck đi du lịch ở nước ngoài. Ông Prayut tuyên bố: “Chúng tôi có những quy định rõ ràng. Nếu có điều gì gây nên sự hỗn loạn và bất ổn, chúng tôi có biện pháp để can thiệp…”.

Trước đó, hồi tháng 7, chính quyền quân sự Thái Lan chấp thuận cho bà Yingluck đi du lịch tới châu Âu và Mỹ, sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc. Bà tranh thủ chuyến đi để đến thăm anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

P.Nghĩa (Theo Pattaya Mail, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI