Bà Yingluck sẽ rời chính trường?

Tin mới

23/04/2014 11:06

(NLĐO) – Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 22-4 tuyên bố sẵn sàng rời bỏ chính trường nếu người dân không còn ủng hộ bà.

Bà Yingluck cho biết thêm quyết định của bà không liên quan đến việc hỏi ý kiến người anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Bà Yingluck đã phản ứng trước báo cáo trích dẫn phát ngôn của phụ tá ông Thaksin, Noppadon Pattama nói rằng ông sẵn sàng “hy sinh gia đình của mình” bằng cách kết thúc sự nghiệp chính trị để đất nước thoát khỏi bế tắc và tiến về phía trước.

Hồi đầu năm, bà Yingluck từng bác bỏ thông tin ông Thaksin muốn bà rời khỏi chức vụ thủ tướng.

Khi được hỏi liệu bà đã sẵn sàng từ bỏ con đường làm chính trị, bà Yingluck trả lời: “Tôi sẽ không tham gia chính trường nếu đó là nguyện vọng của người dân và quyết định của tôi có thể mang lại hòa bình cho đất nước. Chỉ cần tất cả các bên thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Hiện bà Yingluck đối mặt với cáo buộc lơ là nhiệm vụ trong chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ và điều chuyển trái luật Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri.

 

Bà Yingluck sẽ rời bỏ chính trường nếu quốc gia yêu cầu. Ảnh: The Nation
Bà Yingluck sẽ rời bỏ chính trường nếu quốc gia yêu cầu. Ảnh: The Nation

 

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) Supachai Somcharoen cho biết EC đang xem xét tổ chức cuộc bầu cử quốc hội trước ngày 20-7 nếu được tất cả các đảng phái chính trị nước này thông qua.

Sau cuộc họp giữa EC và đại diện của 56 đảng phái chính trị, ông Somcharoen khẳng định với các phóng viên: “Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ không xảy ra xung đột và đổ máu”.

 

Người dân Thái đang mong chờ một cuộc bầu cử sớm. Ảnh: The Bangkok Post

Người dân Thái đang mong chờ một cuộc bầu cử sớm. Ảnh: Bangkok Post

 

Trước đó, các thành viên của đảng đối lập lớn nhất, đảng Dân chủ, tuyên bố họ nhận được thông tin đe dọa đánh bom trong cuộc họp nên không tham gia. Phát ngôn viên đảng Dân chủ Chavanond Intarakomalyasut cho biết lãnh đạo của họ Abhisit Vejjajiva quyết định không tham dự cuộc họp của EC vào phút cuối do lo ngại không đảm bảo an toàn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Somcharoen cho hay EC hoan nghênh các đề xuất được đưa ra và sẽ xem xét cẩn thận trước khi có buổi gặp với chính phủ lâm thời của Đảng Pheu Thai. “Có khả năng cuộc tổng cử sẽ diễn ra sớm hơn thời hạn 20-7” – ông nói. Còn Đảng Pheu Thai kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 15-6 vì lý do pháp lý.

 

 

P.Nghĩa (Theo The Nation, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI