Thái Lan: Nổ súng vào người biểu tình, 5 người thương vong

Tin mới

01/04/2014 20:03

(NLĐO) – Các quan chức Thái Lan cho biết đã có 1 người bị bắn chết và 4 người khác bị thương sau khi các tay súng không rõ danh tính bắn vào người biểu tình chống chính phủ.

 

đây là người chết thứ 24 kể từ thời điểm người biểu tình xuống đường chống chính phủ hồi tháng 11-2013

Đây là người chết thứ 24 kể từ thời điểm người biểu tình xuống đường chống chính phủ hồi tháng 11. Ảnh: Reuters

 

Lãnh đạo y tế Thái Lan cho biết tổng cộng 5 người bị thương vong trong một vụ nổ súng vào biển người biểu tình chống chính phủ đang tuần hành ở Thủ đô Bangkok.

Hãng tin AP ngày 1-4 dẫn lời Paradorn Pattanatabut, một cố vấn an ninh cho thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra cho biết kết luận ban đầu của tình báo là vụ nổ súng xảy ra vì động cơ chính trị. Những kẻ tấn công đã bắn vào một chiếc xe buýt và một xe tải chở người biểu tình đến trại của họ ở trung tâm Bangkok sau khi họ biểu tình tại văn phòng chính phủ phía Bắc thủ đô.

Một người biểu tình tên Nasser Yeemah cho biết 2 người phụ nữ trên xe buýt và 2 bảo vệ trên xe bus bị thương. Trung tâm y tế Erawan – đơn vị giám sát các bệnh viện – cho biết nạn nhân tử vong là một người đàn ông 52 tuổi.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong cuộc xung đột chính trị tại quốc gia này trong vài tuần gần đây. Tuy nhiên, đây là người chết thứ 24 kể từ thời điểm người biểu tình xuống đường chống chính phủ hồi tháng 11 năm ngoái nhằm kêu gọi thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. Sở dĩ, người biểu tình muốn bà Yingluck từ chức là nhằm mở đường cho một chính phủ lâm thời bắt đầu một cuộc cải cách chống tham nhũng ở Thái Lan.

Trong khi đó, một tin vui hiếm hoi cho bà Yingluck – người đang phải chật vật đưa ra bằng chứng giải trình cho cáo buộc tham nhũng liên quan đến chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ - là kết quả không chính thức cuộc bầu cử thượng viện Thái Lan vào cuối tuần qua cho thấy số phiếu ủng hộ chính phủ chiếm đa số.

Trước đó, bà Yingluck bị buộc tội không làm tròn nhiệm vụ giám sát chương trình thu mua lúa gạo của quốc gia gây tổn thất lớn cho chính phủ. Thủ tướng lâm thời có thể bị mất chức nếu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) xác nhận bà có tội và chuyển vụ việc cho Thượng viện.

 

Thủ tướng Yingluck đến văn phòng NACC hôm 31-3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Yingluck đến văn phòng NACC hôm 31-3. Ảnh: Reuters

 

Để phế truất thủ tướng cần sự đồng tình của 3/5 các thượng nghị sĩ. Thượng viện Thái Lan có 77 ghế, trong đó có 77 thượng nghị sĩ được bầu, 73 ghế được bổ nhiệm, trong số này phần lớn là đối thủ chính phủ. Trong khi đó, kết quả sơ bộ từ Ủy ban bầu cử công bố hôm 31-3 cho thấy những người chiến thắng là các nghị sĩ ở khu vực Đông Bắc và miền Bắc Thái Lan, có xu hướng ủng hộ Chính phủ.

Reuters dẫn lời Paiboon Nititawan, một thượng nghị sĩ có xu hướng chống chính phủ - cho biết: Chắc chắn những cái tên trong danh sách những người chiến thắng chủ yếu là những vị ủng hộ chính phủ, có quan hệ đảng cầm quyền và liên minh. Do đó, thượng viện khó đạt được 3/5 phiếu bầu truất phế thủ tướng”.

L. Thoa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI