Bà Tymoshenko ra tù vào tháng 2-2014 - thời điểm Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ - sau khi chịu mức án 3 năm tù giam. Bà đã giữ vị trí thủ tướng Ukraine hai nhiệm kỳ và tranh cử chức tổng thống vào năm 2010.

Bà Yulia Tymoshenko là nhân vật chủ chốt lãnh đạo cuộc “Cách mạng cam” lật đổ chính quyền ông Yanukovych. Bà cho biết lần này bà sẽ đứng lên “như một ứng cử viên cho sự hợp nhất Ukraine”.

Bà Yulia Tymoshenko sẽ chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2014

Bà Yulia Tymoshenko sẽ chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2014

"Tôi dự định sẽ ra tranh cử tổng thống Ukraine. Người dân phía Tây và miền Trung Ukraine đã luôn ủng hộ tôi dù tôi sinh ra ở phía Đông, ở Dnipropetrovsk" - nhà lãnh đạo 53 tuổi nói với phóng viên các báo. Bà nói thêm rằng bà đã giành quyền để được xem là ứng viên chống tham nhũng.

Qua đây, Tymoshenko cho biết bà sẽ không lãng phí niềm tin của cử tri dành cho mình trong thời gian này: “Tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng cuộc cánh mạng châu Âu lần thứ hai của chúng tôi không khiến người dân mất lòng tin và thất vọng. Tôi sẽ phấn đấu từng ngày để lấy được sự tin tưởng của người dân dành cho mình”. Bà Yulia Tymoshenko được xem là biểu tượng nền dân chủ, căm ghét chính quyền độc tài mờ ám trong quá khứ.

Năm 2011, một tòa án Ukraine đã kết án Tymoshenko 7 năm tù với tội danh lạm dụng chức vụ trong khi tiến hành giải quyết vụ tranh chấp khí đốt với Nga vào năm 2009. Hiện quyền tổng thống và quyền thủ tướng Ukraine đều là những người thân cận với bà Tymoshenko khi bà này còn làm Thủ tướng Ukraine.

Hôm 24-3 vừa rồi, bà Tymoshenko lên tiếng phủ nhận về đoạn ghi âm rò rỉ về cuộc nói chuyện giữa bà và cựu phó thư ký Hội đồng An ninh quốc gia. Đoạn ghi âm công bố cho thấy bà Yulia Tymoshenko đã ủng hộ việc sử dụng quân sự để chống lại Nga. Ngay sau đó, bà Yulia Tymoshenko xác nhận đã có cuộc đối thoại như vậy nhưng phần nói về người Nga tại Ukraine đã bị cắt bỏ bớt. Thật ra, bà đã nói rằng 8 triệu người Nga sống ở Ukraine là người Ukraine.

Cựu võ sĩ quyền anh Vitaliy Klitschko và ông trùm chocolate Petro Poroshenko dự kiến cũng sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống Ukraine trong tháng 5 tới đây. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Poroshenko – một trong những người giàu nhất Ukraine – hiện là ứng cử viên sáng giá nhất.

Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25-5-2014.

L. Thoa (Theo BBC, AP)