"Chúng ta không phải đang đối mặt với một người có lý trí. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến sự ngạo mạn và vô trách nhiệm không thể tin nổi của ông Kim Jong-un " - đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley phát biểu về lãnh đạo Triều Tiên hôm 8-3 sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo hôm 6-3 của Bình Nhưỡng.

Theo lời bà Haley, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá lại cách đối phó Triều Tiên và "tất cả các phương án đang được thảo luận". "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định ngay bây giờ và sẽ hành động theo đó" - bà Haley nói thêm.

Trước đó, vào ngày 6-3, Triều Tiên đã bắn 4 quả tên lửa về phía vùng biển gần Nhật Bản để đáp trả cuộc tập trận quân sự thường niên của Mỹ - Hàn Quốc, vốn bị Bình Nhưỡng xem là hành động chuẩn bị chiến tranh.

Trong tuyên bố gửi tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 8-3, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng nước này sẽ "hủy diệt sự xâm lược và khiêu kích bằng tên lửa bất bại Hwasong gắn đầu đạn hạt nhân và bảo vệ an ninh, hạnh phúc của người dân trong trường hợp Mỹ và lực lượng Hàn Quốc bắn 1 viên đạn vào lãnh thổ Triều Tiên".


Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (giữa). Ảnh: REUTERS

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (giữa). Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, vào ngày 8-3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết các cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng và cuộc tập trận chung dọc biên giới Hàn Quốc đang khiến căng thẳng leo thang như "hai đoàn tàu chuẩn bị lao vào nhau". Ông Vương đề xuất ý tưởng "đình chỉ kép" để tất cả các bên cùng quay lại bàn đàm phán.

Trước lời đề nghị này, bà Haley nói: "Chúng tôi phải thấy một hành động tích cực nào đó từ phía Triều Tiên trước khi nghiêm túc lưu ý đến họ". Đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng cuộc tập trận chung đã được tổ chức thường niên trong suốt 40 năm và Triều Tiên luôn được thông báo.

Hội đồng Bảo an hôm 7-3 chỉ trích mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa và bày tỏ quan ngại trước “hành vi ngày càng bất ổn” của Bình Nhưỡng. Triều Tiên bị cấm vận kể từ năm 2006 vì các chương trình tên lửa và hạt nhân.


Tên lửa đạn đạo thuộc đơn vị pháo binh Hwasong của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Tên lửa đạn đạo thuộc đơn vị pháo binh Hwasong của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

“Điều quan trọng nhất là thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an một cách toàn diện nhất, bao gồm xoa dịu căng thẳng và không gây căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên” – ông Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại LHQ, khẳng định.

Trong khi đó, đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre hôm 8-3 tuyên bố Pháp đang đề xuất các “biện pháp hạn chế” Triều Tiên lên Liên minh châu Âu nhưng không cho biết chi tiết.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 9-3 mô tả tuyên bố của Hội đồng Bảo an là một “hành động cướp bóc”.

Trong một diễn biến khác, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc, quân đội Mỹ hôm 7-3 bước đầu triển khai Hệ thống phòng chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Giới ngoại giao cho biết Trung Quốc đã họp kín về vấn đề THAAD 1 ngày sau đó.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)