Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tuần tới sẽ tề tựu về khu nghỉ mát Bắc Đới Hà thuộc tỉnh Hà Bắc để bàn luận nhiều vấn đề hệ trọng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), dù Hội nghị toàn thể Trung ương 5 khóa 18 đến tháng 10 mới nhóm họp nhưng mọi nghị quyết quan trọng sẽ được định đoạt ở cuộc họp kín và cực kỳ thầm lặng diễn ra hằng năm này.

Hội nghị năm nay diễn ra sớm hơn ít nhất 1 tuần so với các năm trước trước nhiều vấn đề cấp bách nổi lên như suy giảm kinh tế và những biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chuyến thăm Mỹ dự kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9 cũng là một lý do khiến lịch họp thay đổi.

Bắc Kinh chưa bao giờ công bố chính thức thời gian diễn ra cuộc họp quy tụ các quan chức cấp cao đương nhiệm và nghỉ hưu này. Giới quan sát cho rằng khi tất cả 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vắng mặt trước truyền thông vào một thời điểm nào đó trong tháng 8 thì đó là dấu hiệu Hội nghị Bắc Đới Hà, còn gọi là “Hội nghị thượng đỉnh mùa hè”, bắt đầu.

Sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ là một nội dung thảo luận tại Bắc Đới Hà
Ảnh: REUTERS

Sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ là một nội dung thảo luận tại Bắc Đới Hà

Ảnh: REUTERS

Nhiều nhà phân tích nhận định các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc sẽ phải tìm ra biện pháp hóa giải sự trì trệ của nền kinh tế giữa lúc thị trường chứng khoán trong nước hỗn loạn. Ngoài ra, hội nghị còn xoáy vào vấn đề cải tổ doanh nghiệp nhà nước và dự thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016-2020).

Đây là kế hoạch 5 năm đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền và cũng là kế hoạch 5 năm cuối cùng trong “100 năm thứ nhất” (1921-2021) của mục tiêu chiến lược “2 lần 100 năm” (1921-2021 và 2021-2121) của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) hôm 30-7 tiết lộ hội nghị năm nay có thể bàn về việc “thay máu” lãnh đạo khi nhiều quan chức chủ chốt tới tuổi nghỉ hưu. Theo trang tin Want China Times (Đài Loan), một số “ngôi sao đang lên” đã lọt vào tầm ngắm của ông Tập Cận Bình và chắc chắn thăng chức lần này.

Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Lưu Hạc, nhà kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, hiện giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước.

Ngoài ra, còn xuất hiện tin đồn ông Tập có thể cất nhắc một nhân vật có nhiều nét tương đồng về hoàn cảnh và tư tưởng với mình là Lưu Nguyên - con trai cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ và hiện là Thượng tướng Chính ủy Tổng cục Hậu cần - lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Mới đây, vị tướng 62 tuổi này có 2 bài viết nổi bật trên tạp chí Cầu thị với ít nhất 10 lần ca ngợi ông Tập.

Nằm trong chương trình nghị sự năm nay còn có các vấn đề khác như phòng chống tham nhũng, kế hoạch cải tổ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và các hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Trung - Nhật vào tháng 9.

Đả hổ hàng loạt

Tân Hoa Xã tối 30-7 loan tin cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và giao cho Viện Kiểm sát Quân sự xử lý theo pháp luật. Theo kết quả điều tra, tướng Quách Bá Hùng đã lạm quyền, mua bán chức tước, nhận hối lộ và “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Ông này là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương thứ hai của Trung Quốc bị khởi tố sau tướng Từ Tài Hậu, người qua đời vào tháng 3-2015 vì ung thư trước khi bị đưa ra xét xử.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương thông báo cựu Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trương Lực Quân đang bị điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật. Còn ông Triệu Lê Bình, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông và từng đảm trách chức vụ cảnh sát trưởng địa phương này, bị khai trừ đảng vì nghi nhận hối lộ và dính líu vụ giết “một phụ nữ có quan hệ mật thiết” với ông này. Cùng bị khai trừ đảng hôm 31-7 có nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Cừu Hòa và nguyên Bí thư Thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch.

Gia Hòa

Thu Hằng