Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ khỏi Đảng

Tin mới

04/11/2012 20:23

(NLĐO) – Theo Tân Hoa Xã, trong phiên họp của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 4-11, dưới sự “chủ trì” của ông Hồ Cẩm Đào đã nhất trí quyết định khai trừ ông Bạc Hy Lai ra khỏi Đảng.

Đồng thời, cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân cũng chịu số phận tương tự.
 
“Hành vi của ông Bạc đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng làm suy yếu uy tín của Đảng và đất nước. Chúng tạo ra tác động rất tiêu cực trong và ngoài nước, “tàn phá” mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân” – Tân Hoa Xã đưa tin.
 
Ông Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: AP

Quyết định này đưa ra vài ngày trước khi bắt đầu đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra ngày 8-11. Ông Lưu Chí Quân- cựu Bộ trưởng đường sắt cũng bị khai trừ khỏi Đảng. Ông này bị cách chức năm 2011 do bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 800 triệu Nhân dân tệ và đang chờ ngày ra tòa.
 
Ông Bạc Hy Lai bị trục xuất để mở đường cho một phiên tòa hình sự mà ở đó, ông này phải đối mặt với tội danh tham nhũng cũng như các buộc dùng quyền lực để bưng bít vụ giết doanh nhân người Anh Neil Heywood trong tháng 11-2011. Ngoài ra, ông còn bị tố có quan hệ bất chính với một số phụ nữ. Trước đó, Bạc Hy Lai cũng đã bị bãi miễn khỏi Quốc hội bị điều tra với những cáo buộc phạm tội hình sự.

Bà Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình vào tháng 8 vừa qua nhưng hoãn thi hành án hai năm với tội danh giết ông Neil Heywood. Bà này cho rằng giết doanh nhân trên đã đe dọa con trai bà. Trong khi đó, Vương Lập Quân-cánh tay mặt trước đây của ông Bạc cũng bị 15 năm tù.
 
Ông Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai

Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết thật sự của ông Neil Heywood vẫn còn gây tranh cãi. Mới đây, Wang Xuemei, một chuyên gia pháp y hàng đầu tại Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc nới với Daily Telegraph rằng bà Cốc Khai Lai không thể hành động như vậy chỉ vì có ai đó đe dọa con bà.
 
Wang Xuemei cũng bác bỏ ý kiến cho rằng giữa ông Neil Heywood và bà Cốc có mối quan hệ tình ái - nguyên nhân dẫn đến vụ giết người và cho rằng động cơ là muốn ngăn ông Neil không tiết lộ bí mật lớn hơn, phức tạp hơn.
M.Khuê (Theo Telegraph, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI