Ông Bạc Hy Lai mất chức vụ cuối cùng

Tin mới

26/10/2012 10:08

(NLĐO) - Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội, mở đường cho việc truy tố ngôi sao chính trị một thời này.

Thông báo ngắn gọn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm 26-10 cho biết tổ chức này đã chính thức phê chuẩn việc bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của ông Bạc nhưng không cho biết thêm chi tiết. Đây là vị trí chính thức cuối cùng mà ông Bạc nắm giữ. Quyết định trên đồng nghĩa với việc ông Bạc bị tước quyền miễn tố để đối mặt với việc xét xử.
 
Khả năng ông Bạc Hy Lai bị xét xử là rất lớn. Ảnh: Reuters
 
Nhà chức trách vẫn chưa đưa ra những cáo buộc hình sự cụ thể nhằm vào ông Bạc. Tuy nhiên, trong quyết định khai trừ ông khỏi đảng, Đảng Cộng sản Trung Quốc cáo buộc ông phạm một loạt tội, từ nhận hối lộ, lạm quyền cho đến có quan hệ bất chính với một số phụ nữ. Thông báo trên được đưa ra trước thềm Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới.
 
Trong một diễn biến khác, luật sư Li Xiaolin ở Bắc Kinh cho biết gia đình bà Cốc Khai Lai (vợ ông Bạc) đã thuê ông và luật sư Shen Zhigeng để biện hộ cho ông Bạc nhưng nhà chức trách vẫn chưa chính thức đồng ý.
 
Hai luật sư này trước đó đã tìm cách đại diện cho bà Cốc và người quản gia của nhà họ Bạc trong phiên tòa xét xử vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Tuy nhiên, cả 2 bị cáo đều chấp nhận luật sư do tòa án chỉ định.  
P.Võ (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI