Bạc Hy Lai "đôi công" với công tố viên

Tin mới

26/08/2013 11:23

(NLĐO) – Sáng 26-8, công tố viên kết luận chính trị gia ngã ngựa Bạc Hy Lai phạm những tội “đặc biệt nghiêm trọng” nhưng nhất định không nhận tội nên phải bị nghiêm trị.

Phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai kết thúc vào lúc 13 giờ 4 phút chiều 26-8 (giờ địa phương), sau 5 ngày luận tội.
 
Dự kiến, tòa án Tế Nam sẽ "công bố phán quyết với ngày giờ được ấn định sau".
Tòa án trung cấp Tế Nam bắt đầu ngày xét xử thứ năm vụ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai lúc 8 giờ 36 phút ngày 26-8 với phần tranh tụng. Các công tố viên, luật sư của bị cáo và bản thân ông Bạc lần lượt phát ngôn. Ông Bạc tự biện hộ nhưng không giải thích vì sao ông phản cung. Thông tin này đăng tải trên trang mạng xã hội Weibo của tòa án nhưng sau đó bị gỡ bỏ, thay bằng một loạt lời của bên công tố.

Công tố viên nói rằng các chứng cứ chứng minh rằng Bạc Hy Lai biết những giao dịch giữa vợ ông là bà Cốc Khai Lai với tỉ phú Từ Minh và đồng tình với việc làm này. Bạc Hy Lai cũng biết về biệt thự của bà Cốc ở Cannes - Pháp khi bà thông báo đã mua nó nhưng ông không phản ứng gì. Vì vậy, công tố viên cho rằng ông Bạc phạm tội nhận hối lộ. Bên công tố cho biết họ đã thu giữ tài sản bất hợp pháp của ông Bạc và sẽ tiếp tục tịch thu ngôi biệt thự tại Cannes.


Bên ngoài tòa án ngày 26-8. Ảnh: AP

Về tội tham nhũng, công tố viên nói Bạc Hy Lai không nghiêm khắc phê bình Vương Chính Cương, một quan chức ở Đại Liên, khi thảo luận về khoản tiền 5 triệu nhân dân tệ thừa ra trong quỹ của các dự án ở Đại Liên. Ông Bạc cũng không yêu cầu Vương nộp lại tiền cho chính quyền thành phố.
 
Công tố viên cho rằng bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng quyết không nhận tội nên không có yếu tố khoan hồng nào cả. “Chúng tôi lặp lại với bị cáo Bạc Hy Lai rằng sự thật phạm tội là khách quan. Những sự thật này không thể thay đổi như ý muốn chủ quan của bị cáo” – công tố viên nhấn mạnh.

Ông Bạc bác bỏ cáo buộc rằng ông đã nhận hối lộ 3 lần từ doanh nhân Đường Hiểu Lâm. Ngoài ra, ông chỉ ra sự mâu thuẫn trong lời khai của bà Cốc Khai Lai. Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh yêu cầu bên công tố không cố tình bác bỏ lời khai của ông tại tòa án vì chẳng khác nào một “hành động đê hèn”.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) không đưa hình ảnh của ông Bạc ngày hôm nay nhưng cho biết trông ông khá mệt mỏi. Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 26-8 cho đăng một bài bình luận ca ngợi tính minh bạch của phiên tòa này. Tờ Đại công báo của Hồng Kông dự đoán ông Bạc sẽ nhận bản án nghiêm khắc vì không thừa nhận tội lỗi. Bài bình luận cho rằng có thể ông Bạc sẽ kháng cáo.
 
Chiếc xe được cho là chở ông Bạc đến phiên tòa sáng 26-8. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI