Bạc Hy Lai rủa nhân chứng là "chó điên"

Tin mới

22/08/2013 11:32

(NLĐO) - Cuối cùng, sau 17 tháng bặt tăm, người ta đã nhìn thấy cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai xuất hiện trước tòa sáng 22-8.

Ông Bạc mặc áo sơ mi màu trắng, đứng giữa 2 cảnh sát viên tại tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Bản tin tòa án dẫn lời ông Bạc nói: “Tôi mong muốn tòa án xét xử công minh, theo trình tự và quy định của pháp luật”. Tấm ảnh đầu tiên của ông Bạc trước tòa đã được chia sẻ 26.000 lần chỉ trong vòng 30 phút.
 
Phiên tòa bắt đầu lúc 8 giờ 43 phút (giờ địa phương). Chánh án Wang Xuguang nhận định đây là vụ án “cực kỳ phức tạp”.
  
Ông Bạc Hy Lai có vẻ già đi nhiều khi xuất hiện trước tòa. Ảnh: Reuters
 
Ảnh: Reuters
 
Lúc 10 giờ, các công tố viên cáo buộc ông Bạc nhiều lần nhận hối lộ từ năm 1999 - 2006 khi lần lượt giữ chức thị trưởng và bí thư đảng ủy thành phố Đại Liên, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Thương mại, đồng thời biển thủ công quỹ khoảng 5 triệu nhân dân tệ.
 
Trong tháng 1 và 2-2012, ông Bạc có nhiều vi phạm, trong đó có lạm dụng chức vụ bí thư thành  ủy Trùng Khánh để bao che cho vụ giết doanh nhân Neil Heywood của bà Cốc Khai Lai.
 
Ông Bạc đã phủ nhận một cáo buộc nhận hối lộ, theo tường thuật của tòa Tế Nam trên Weibo được Reuters trích dẫn lại. Ông Bạc bị cáo buộc nhận khoảng 21,8 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,56 triệu USD) từ tỉ phú Từ Minh và Đường Tiêu Lâm, tổng giám đốc công ty xuất khẩu quốc tế Đại Liên có trụ sở tại Hồng Kông.
 
Bên công tố cho hay các khoản hối lộ này được nhận qua vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai và con trai họ Bạc Qua Qua, đồng thời đề xuất mức án phạt thấp nhất theo luật là 10 năm tù cho tội nhận hối lộ hơn 100.000 nhân dân tệ. Đây là lần đầu tiên nhà chức trách nên tên Bạc Qua Qua trong vụ án chống lại ông Bạc Hy Lai, theo Reuters.
 
Ông Bạc bào chữa cho mình một cách quyết liệt. Ảnh: Reuters
 
Cựu bí thư Trùng Khánh nói ông không nhận 1,1 triệu USD tiền hối lộ của Đường Tiêu Lâm. "Chuyện Đường Tiêu Lâm 3 lần hối lộ tôi không hề xảy ra. Ông ta có nhờ tôi giúp đỡ nhưng mọi việc đều được thực hiện theo đúng quy trình. Tôi đã nói ngược lại với lòng mình và thừa nhận trong thời gian Ủy ban Kỷ luật Trung ương điều tra. Tôi nói tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm hình sự nhưng lúc đó tôi không hề biết về những chi tiết này, đầu óc tôi trống rỗng" - lời ông Bạc phản cung theo công bố của tòa án.
 
Thậm chí, trong phiên xử buổi chiều, ông Bạc còn chửi rủa nhân chứng Đường Tiêu Lâm là "con chó điên" và cố tình dựng chuyện để đổ tội cho ông nhằm nhận được sự khoan hồng riêng. "Đường Tiêu Lâm là kẻ dối trá về tiền bạc. Hắn ta bưng bít mọi chuyện nên tôi không hề hay biết gì" - ông Bạc đổ riệt tội lỗi cho họ Đường.
  

Phóng viên xúm lại màn hình trực tiếp để chụp hình ảnh ông Bạc tại tòa. Ảnh: Weibo
 
Ảnh: Weibo
 

Đoàn xe áp tải Bạc Hy Lai đến tòa. Ảnh: Tân Hoa Xã
 

Phóng viên chen chúc bên ngoài tòa án. Ảnh: Tân Hoa Xã

 
Trước đó, gia đình của ông Bạc đến tòa lúc 7 giờ 41 phút. Anh trai của ông Bạc, ông Bạc Hy Vĩnh, được nhìn thấy bên trong một ô tô. Còn ông Bạc Hy Lai được một chiếc Mercedes bạc chở vào tòa án lúc 8 giờ 18. Bào chữa cho ông Bạc là luật sư Li Guifang, thuộc công ty luật Deheng ở Bắc Kinh.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI