“Im ắng” ngày xử thứ hai Bạc Hy Lai

Tin mới

23/08/2013 10:42

(NLĐO) - Khác với những thông tin cập nhật liên tục trong ngày đầu, trong ngày xử thứ hai vụ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, tòa án trung cấp Tế Nam (tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc) lại không đưa diễn biến lên tiểu blog Weibo, theo tờ South China Morning Post.

Phiên tòa khai mạc lúc 8 giờ 39 phút sáng 23-8. Bà Lý Đan Vũ, vợ cũ của ông Bạc, cùng con chung của hai người là Lý Vọng Tri có mặt tại tòa, theo tờ Beijing Evening News. Trọng tâm ngày xử thứ hai là vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và vụ cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
 
Tuy nhiên, theo tường thuật trực tiếp của tờ South China Morning Post (Hồng Kông), đến 11 giờ ngày 23-8 (giờ địa phương), tòa án Tế Nam không cập nhật gì thêm về phiên xử sáng nay.
 

Đoàn xe áp tải ông Bạc đến tòa án lúc 8 giờ 15 sáng 23-8. Ảnh: South China Morning Post
 
Tin tức về phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai được truyền thông và người dân rất quan tâm. Nhiều người có mặt bên ngoài cổng tòa án từ sáng sớm trong khi nhà báo chầu chực tác nghiệp xung quanh đông không kém. Tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 23-8 đăng tải một xã luận cho rằng những tội danh của Bạc Hy Lai là "không thể chối cãi".
 
Trong đêm qua, tòa án Tế Nam tiếp tục đưa diễn biến phiên tòa ngày 22-8 lên mạng, chủ yếu là phần cung cấp lời khai của tỉ phú Từ Minh với vai trò nhân chứng. Phần cập nhật phiên xử ông Bạc đã trở thành mục tin tức được theo dõi nhiều nhất trên website tổng hợp tin tức Netease với 24,9 triệu lượt xem.
 
Hình ảnh tại tòa cho thấy tỉ phú Từ Minh, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Thực Đức Đại Liên, đã sụt cân rất nhiều so với thời điểm bị bắt vào năm ngoái.
 
Phía công tố cáo buộc ông Bạc nhận hối lộ 2,1 triệu nhân dân tệ từ ông Từ, song ông Bạc phủ nhận và nói lời khai của Từ là “suy diễn”. 
 
Tỉ phú Từ Minh tại tòa ngày 22-8 (trên) sụt cân khá nhiều
so với thời điểm bị bắt vào năm ngoái (dưới). Ảnh: Weibo
 
Tỉ phú Từ Minh còn khai ông gặp ông Bạc thông qua giới thiệu của bà Cốc Khai Lai. Theo lời Từ Minh, tủ phú này đã nhiều lần hỗ trợ tài chính cho bà Cốc cùng con trai Bạc Qua Qua, trong đó có chi phí mua và sửa chữa tòa biệt thự ở Pháp lên đến 3 triệu USD. Ban đầu, đích thân bà Cốc nhờ ông Từ trả tiền vé máy bay, sau đó Bạc Qua Qua và người quản gia Trương Hiểu Quân đứng ra giao dịch.
 
Ông Bạc Hy Lai phủ nhận hết những lời khai trên, nói rằng không hề biết gì về chuyện Từ Minh hỗ trợ tài chính cho con trai lẫn căn biệt thự ở Nice, miền nam nước Pháp. Thậm chí, ông Bạc nói rất ít liên hệ với vợ mình, không chỉ khi bà Cốc ở nước ngoài mà ngay cả lúc bà về nước năm 2007 và cả gia đình cùng chuyển đến Trùng Khánh.
 
“Trong những lần gặp nhau ít ỏi, bà ấy không hề nhắc đến những chuyện đại loại như Từ Minh trả tiền vé máy bay hay nhà cửa” - ông Bạc nhấn mạnh.
Hải Ngọc (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI