Bạc Hy Lai sợ đối chất với vợ tại tòa?

Tin mới

16/08/2013 13:13

(NLĐO) – Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đưa tin cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai dự kiến hầu tòa vào ngày 23-8 và bản án được công bố trước ngày 1-9.

Tuy nhiên, đến nay chưa có cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc nào xác nhận thông tin trên. Một người phát ngôn của Tòa án Nhân dân Trung cấp ở Tế Nam cũng từ chối xác nhận ngày xét xử, song cho biết thời gian ông Bạc hầu tòa sẽ được công bố trước ít nhất 3 ngày.

Hôm 25-7, truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố việc cựu chính trị gia 64 tuổi bị khởi tố các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền. Theo đó, ông Bạc sẽ phải hầu tòa tại thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Nguồn tin của RFI cho biết sở dĩ phiên xét xử chưa được tiến hành do ông Bạc nhất quyết phản đối việc vợ ông là bà Cốc Khai Lai, được yêu cầu xuất hiện tại tòa để chống lại ông.


Ông Bạc được cho là muốn ly hôn vợ. Ảnh: APPLE DAILY

Nguồn tin của RFI cho biết nếu bà Cốc xuất hiện trong phiên xét xử, ông Bạc sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác với cơ quan điều tra và tuyên bố ly hôn. Trong một cuộc phỏng vấn được cho là đã diễn ra giữa ông Bạc và nhà bình luận chính trị người Nhật Keisuke Udagawa hồi tháng 4 - 2012, ông Bạc tuyên bố muốn ly hôn vợ nhiều năm qua nhưng không làm vậy vì con trai Bạc Qua Qua và sự nghiệp chính trị của mình. Quyết định này được cho là khiến ông Bạc hối hận sâu sắc. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi về tính chân thực của cuộc phỏng vấn trên.
 
Các nhà phân tích nhận định sự cương quyết của ông Bạc trong việc phản đối bà Cốc ra tòa có liên quan đến tình trạng tâm lý không ổn định của vợ mình, vốn đã được thừa nhận trong phiên xét xử chính thức của bà.

Trong khi đó, một số người có quan hệ gần gũi với gia đình ông Bạc cho biết các thành viên trong gia đình ông nói ông sụp đổ là do cưới lầm vợ. Những người thân của ông Bạc luôn có ý nghĩ rằng “ông Bạc - một chính trị gia đầy tham vọng - đã bị người vợ tham lam mê hoặc”. Họ khăng khăng ông Bạc không đáng bị như kết tội như vậy.


Vợ chồng ông Bạc Hy Lai lúc trẻ. Ảnh: APPLE DAILY

Những thông tin trước đó cho thấy bà Cốc sẽ là một nhân chứng then chốt trong vụ xét xử ông Bạc, cùng với cựu cảnh sát trưởng Vương Lập Quân, người đang thụ án 15 năm tù vì tội đào tẩu, tham nhũng và một số tội khác sau khi đứng ra tố giác ông Bạc. Về phần bà Cốc, bà đang phải chịu án tử hình vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, song tạm hoãn thi hành, tức theo lệ sẽ được giảm xuống mức chung thân sau 2 năm.

Ngoài ra, có 2 lý do nữa khiến phiên xét xử bị lùi lại tới ngày 23-8. Thứ nhất do sự phản đối của gia đình ông Bạc đối với một số cáo buộc chống lại họ, trong đó có chi tiết ông Bạc đã bỏ túi hơn 4 triệu USD nhờ tham nhũng. Đây là một con số mà một nguồn tin thân cận với gia đình khẳng định với đài CNN là “lố bịch”. Lý do thứ 2 có thể vì yêu cầu bồi thường của bà Ann Heywood, mẹ của doanh nhân người Anh Neil Heywood, cách đây không lâu.
H.Bình (Theo Want China Times, )
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI