Bạc Hy Lai thoát án tử

Tin mới

22/09/2013 10:11

(NLĐO) - Tòa án TP Tế Nam, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc tuyên án cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sáng 22-9, trong đó nặng nhất là án tù chung thân cho tội nhận hối lộ.

Ông Bạc, 64 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực. Nhiều thành viên trong gia đình ông Bạc có  mặt tại phiên tuyên án bắt đầu lúc 10 giờ 5 phút sáng 22-9 (giờ địa phương).  
 
Tài khoản Weibo của tòa án Tế Nam lần lượt công bố nội dung kết luận của tòa. Thông qua quá trình xác thực, nghe lời khai và biện hộ, chủ tọa Vương Húc Quang tuyên Bạc Hy Lai có tội và bác bỏ mọi lời bào chữa.
 

Ông Bạc Hy Lai trong phiên tòa sáng 22-9. Ảnh: Weibo
 
Bị cáo nhận án tù chung thân cho các cáo buộc nhận hối lộ, 15 năm tù cho tội tham ô. Theo các công tố viên, Bạc Hy Lai nhận hối lộ và tham ô tổng cộng 27 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,4 triệu USD). Ngoài ra, cựu Bí thư Trùng Khánh lãnh thêm 7 năm tù cho tội lạm dụng quyền lực do bao che cho bà vợ Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.
 
Tuy không nhận án tử hình (dù là tử hình "treo"), song sự nghiệp chính trị của ông Bạc coi như đã bị chôn vùi khi ông bị tước quyền tham gia các tổ chức chính trị. Toàn bộ tài sản cá nhân của ông này bị tịch thu.
 
Ông Bạc có 10 ngày để kháng cáo, nhưng đài BBC nhận định khả năng được giảm án hầu như không có.
 
Trước khi ngã ngựa, ông Bạc là ngôi sao sáng trên chính trường Trung Quốc, từng là một trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị.
 
Vụ bê bối chính trị của ông thuộc loại đình đám nhất Trung Quốc hơn 30 năm qua. Từ ngày 22 đến 26-8 vừa qua, ông Bạc đã ra tòa tại TP Tế Nam nhưng phủ nhận toàn bộ tội trạng với thái độ cứng rắn.
 
Trong bức thư gửi gia đình trước phiên tòa ngày 22-9, ông Bạc nói sẽ có ngày mình được gột rửa thanh danh, giống như người cha lẫy lừng Bạc Nhất Ba từng bị bắt giam dưới thời Cách mạng Văn hóa nhưng sau đó được minh oan.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI