Bạc Hy Lai tố Vương Lập Quân dối trá

Tin mới

25/08/2013 23:03

Ngày xét xử thứ 4 đối với cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh - Trung Quốc Bạc Hy Lai đã bị quan tòa tuyên dừng giữa chừng để chuyển sang ngày 26-8.

Trước khi quan tòa quyết định ngừng xét xử, ông Bạc tiếp tục phản bác mạnh mẽ những cáo buộc chống lại mình của cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Ông Bạc gọi những tố cáo của ông Vương là “dối trá”. “Vương Lập Quân chẳng tốt tính tí nào. Ông ta tạo ra những tin đồn, rồi tung hỏa mù vào mắt công chúng. Thế nên, thiết nghĩ không bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật khi đưa một người như vậy ra làm nhân chứng chủ chốt” - ông Bạc khăng khăng trước tòa. Cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh lập luận: “Ông ta nói tôi đấm ông ta thay vì bạt tai. Sự thật là tôi chưa bao giờ học kỹ thuật đấm bốc nên không có đủ lực để đấm như lời thêu dệt ấy”.

Thế nhưng, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời công tố viên nhận định lời khai của Vương Lập Quân tại tòa cũng như trước đó thống nhất với nhau, khớp với lời khai của các nhân chứng khác, cho nên “hoàn toàn xác thực và đáng tin cậy”.

Ông Bạc Hy Lai (trái) gọi những tố cáo của ông Vương Lập Quân là “dối trá”. Ảnh: CCTV

Trước đó, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh cũng phản bác cả lời khai của vợ, bà Cốc Khai Lai và một số người khác. Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông dẫn một số nguồn tin tham dự phiên tòa khẳng định ông Vương bị đau tim trước khi đến tòa hôm 24-8.

Tòa án Trung cấp Tế Nam tiếp tục cập nhật nội dung phiên xét xử ngày 25-8 trên trang mạng xã hội Sina Weibo. Dù biên bản tốc ký nội dung phiên xử bị lược bỏ một số chi tiết nhạy cảm, động thái này vẫn được truyền thông nhà nước Trung Quốc khen ngợi những ngày qua, cho đó là sự minh bạch chưa từng có.

Đến nay, nhiều người vẫn còn xôn xao việc Bạc Hy Lai phản cung và úp mở chuyện Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bức cung mình. “Nói đến việc doanh nhân Đường Tiêu Lâm 3 lần đưa tiền hối lộ, tôi đã thừa nhận trái với lòng mình trong quá trình điều tra và nhận mọi trách nhiệm. Đầu óc tôi lúc đó trống rỗng, không ấn tượng gì về những tình tiết này” - ông Bạc nói.

Hiện giới quan sát nhận xét Bạc Hy Lai đã áp dụng sách lược: chấp nhận phạm vi khởi tố ở mức nhẹ nhất để có cơ hội tiếp xúc với bên ngoài, phủ nhận mọi lời buộc tội trước tòa nhắm tới những người ủng hộ mình.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI