Mỹ hé lộ lý do từ chối đơn tị nạn của Vương Lập Quân

Tin mới

18/10/2013 17:23

(NLĐO) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tiết lộ cách thức đội ngũ nhân viên của bà hóa giải 2 cuộc khủng hoảng ngoại giao, có thể đe dọa quan hệ Mỹ-Trung, trong đó có vụ từ chối đơn tị nạn chính trị của cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Trong một bài phát biểu cuối tuần trước tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia về các vấn đề quốc tế (Chatham House) ở Anh, bà Clinton tiết lộ các sự kiện quanh vụ chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của ông Vương Lập Quân hồi tháng 2-2012. Theo lời mô tả của cựu Ngoại trưởng Mỹ, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô “rơi vào tình thế nguy hiểm” khi các cảnh sát trung thành với cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bao vây tòa nhà lãnh sự quán.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tiết lộ cách thức đội ngũ nhân viên của bà
từ chối đơn xin tị nạn của Vương Lập Quân tại Chatham House. Ảnh: AP


“Khi Vương Lập Quân xuất hiện tại lãnh sự quán xin tị nạn, ông ấy không phù hợp với bất kỳ phạm trù nào để Mỹ có thể đồng ý yêu cầu của ông ta. Vương Lập Quân từng dính líu tới tham nhũng, bạo lực. Ông ta là người thực thi luật pháp của Bạc Hy Lai” - bà Clinton nói. Vào thời điểm đó, Vương Lập Quân “khăng khăng rằng muốn đưa sự thật đến Bắc Kinh”.

Các nhà chức trách Mỹ đồng ý sẽ sắp xếp mọi sự. “Trên thực tế, đó là những gì chúng tôi đã làm. Chúng tôi rất thận trọng về việc đó vì không muốn gây khó khăn cho bất kỳ ai liên quan tới vụ việc, cố gắng xử lý vụ việc theo cách rất chuyên nghiệp. Tôi nghĩ chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ” – bà Clinton nói.

Ngoài ra, bà Clinton cũng nói về cuộc đối đầu căng thẳng với Trung Quốc sau khi luật sư nhân quyền mù Trần Quang Thành trú ẩn tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh 2 tháng sau đó. 
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI