Bạc Hy Lai - từ đỉnh cao xuống vực thẳm

Tin mới

22/08/2013 08:46

(NLĐO) - Kể từ đầu năm 2012, sự sụp đổ của cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã trở thành một trong những bê bối chính trị được quan tâm nhất ở Trung Quốc. Từ vị thế ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, ứng cử viên hàng đầu cho Thường vụ Bộ chính trị, ông Bạc rơi xuống vực thẳm.

Cuối năm 2011: Doanh nhân người Anh Neil Heywood được tìm thấy đã chết trong một phòng khách sạn ở thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc. Sau đó, chính quyền địa phương tuyên bố nguyên nhân tử vong là ngộ độc rượu và nhanh chóng được hỏa táng.

Ông Heywood chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn vào Trung Quốc đầu tư trong hơn 10 năm. Cái chết của ông đã không nhận được sự chú ý cho đến khi có tin đồn ông Bạc dính líu đến vụ sát hại vài tháng sau đó.

Tháng 2-2012: Cánh tay phải của ông Bạc Hy Lai, cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi trải qua một đêm tại đây, ông Vương đã “tự nguyện rời khỏi”.
 
Vợ chồng ông Bạc Hy Lai-Cốc Khai Lai, doanh nhân người Anh Neil Heywood (phải). Ảnh: TELEGRAPH
  
Tháng 3-2012: Ông Bạc lên tiếng bào chữa cho mình và vợ (bà Cốc Khai Lai) trong một cuộc họp báo tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc. Ngoài ra, ông bác bỏ cáo buộc của truyền thông phương Tây về lối sống xa hoa của con trai Bạc Qua Qua ở Mỹ. Chỉ vài ngày sau, ông Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.
 
Tháng 4-2012: Ông Bạc bị gạt khỏi Bộ chính trị và bị đình chỉ mọi chức vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đồng thời, các nhà chức trách thông báo điều tra bà Cốc và người giúp việc của gia đình tên Trương Hiểu Quân về cái chết của ông Heywood.
 
Tháng 6-2012: Kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, được cho là người thân cận với bà Cốc, bị bắt tại nhà riêng ở Phnom Penh – Campuchia theo yêu cầu của Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cho rằng lời khai của ông này sẽ giúp làm sáng tỏ các giao dịch tài chính giữa vợ chồng ông Bạc Hy Lai và doanh nhân Heywood.
 

Truyền thông phương Tây tốn không ít giấy mực về lối sống xa hoa của con trai Bạc Qua Qua ở Mỹ.
Ảnh: THE CHINA WATCH

 
Tháng 7-2012: Bà Cốc Khai Lai bị buộc tội mưu sát ông Heywood. Đến tháng 8, bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình “treo” vì tội giết ông Heywood. Án tử hình của bà Cốc được hoãn thi hành trong vòng 2 năm và nhiều khả năng được giảm xuống tù chung thân.
 
Tháng 9-2012: Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thành Đô đã cáo buộc Vương Lập Quân 4 tội danh: bẻ cong pháp luật vì tư lợi, đào tẩu, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ. Ông này lãnh án 15 năm tù.
 
Tháng 7-2013: Ông Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố các tội hối lộ, tham nhũng và lạm quyền. Phiên tòa được trông đợi từ rất lâu bắt đầu vào sáng 22-8, được cho là chương cuối của vụ sóng gió chính trị đình đám nhất nhất hơn 3 thập kỉ qua tại Trung Quốc. 
Vương Lập Quân lãnh án 15 năm tù. Ảnh: CCTV
 
H.Bình (Theo CNN, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI