xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắc Kinh bổ nhiệm nhân vật "lạ" ngồi vào ghế nóng ở Hồng Kông

H.Bình (Theo SCMP)

(NLĐO) – Tân Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông (LOCPG) hy vọng đặc khu này dần trở về nhịp sống bình thường, duy trì và cải thiện “hệ thống một quốc gia, hai chế độ”.

Bắc Kinh vào tuần trước thông báo cách chức ông Vương Chí Dân và bổ nhiệm người thay thế là ông Lạc Huệ Ninh, từng là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây và tỉnh Thanh Hải.

Theo giới quan sát, việc chính quyền Trung Quốc thay chủ nhiệm LOCPG bằng nhân vật không có nhiều kinh nghiệm về Hồng Kông  nhưng từng là bí thư tỉnh ủy ở hai tỉnh từng có biến động cho thấy Bắc Kinh quyết tâm thiết lập lại chính sách đặc khu này.

Năm 2016, ông Lạc Huệ Ninh được Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa về để đứng đầu tỉnh Sơn Tây, nơi có nhiều bất bình của dân chúng đối với tình trạng tham nhũng tràn lan. Tại đây ông thực hiện những biện pháp chấn chỉnh và ổn định trật tự xã hội.

Tại sao Trung Quốc bất ngờ thay đặc phái viên liên lạc ở Hồng Kông? - Ảnh 1.

Tân chủ nhiệm LOCPG Lạc Huệ Ninh. Ảnh: SCMP

Việc bổ nhiệm ông Lạc Huệ Ninh gây bất ngờ ngay cả với một số thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc vì dường như ông không hoàn toàn phù hợp với vị trí đó, theo tờ South China Morning Post ngày 6-1. Một nguồn tin tiết lộ Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ có quyết định cuối cùng sau chuyến đi tới Macau trong tuần thứ ba của tháng 12.

Ngay cả những lãnh đạo làm việc trực tiếp với ông Lạc Huệ Ninh cũng chỉ nhận được thông báo trước chưa đầy 1 giờ trước khi Tân Hoa Xã loan tin. Nguồn tin này kể rằng nhiều người còn thắc mắc tại sao ông Vương Chí Dân không có mặt trong buổi họp giao ban.

Nhận định về động thái của ông Tập Cận Bình, ông Đặng Duật Văn - cựu phó Tổng biên tập tờ Học tập Thời báo - cho rằng Chủ tịch Trung Quốc muốn bảo đảm ông chọn đúng người phù hợp nhất, ngay cả khi phải bẻ cong quy tắc như vấn đề tuổi nghỉ hưu. "Ông Tập Cận Bình tin rằng tuổi tác không phải là một vấn đề lớn, miễn là người đó khỏe mạnh và phù hợp với công việc" – ông Đặng nói.