Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân lần thứ hai ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trên vùng biển Hoàng Hải bắt đầu từ ngày 5-8, tức chỉ một tuần sau cuộc tập trận đầu tiên.

Cả 2 cuộc tập trận đều được Bắc Kinh tiến hành sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 28-7.

Cuộc tập trận lần thứ hai kéo dài 4 ngày này sẽ diễn ra ở khu vực giữa bờ biển Thanh Đảo và vùng biển phía đông Liên Vân Cảng- một trong những điểm nóng an ninh khu vực hiện nay. Các nhà phân tích cho rằng cuộc tập trận lần này không ngoài mục đích phô diễn sức mạnh quân sự của Trung Quốc với Bình Nhưỡng, Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực.

Bắc Kinh liên tiếp tập trận hải quân để cảnh báo Triều Tiên và Mỹ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: RT

Theo Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý An toàn Hàng Hải Sơn Đông, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào về cuộc diễn tập bắn đạn thật này ngoại trừ việc tiến hành từ thứ bảy 5-8 đến thứ ba 8-8.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 3-8 đã kêu gọi các bên tránh "bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng" trong khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ông Malcolm Davis, một chuyên gia về phòng vệ trước Trung Quốc tại Viện Chính sách chiến lược Úc cho biết: "Người Trung Quốc có thể đang muốn Bình Nhưỡng phải lùi bước nhưng điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu ông Kim Jong-un có sẵn sàng làm thế không?"

Cuộc tập trận cũng diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN diễn ra ở Manila trong ngày hôm nay, 5-8.

Ông Davis nhấn mạnh: "Không có gì là tình cờ trong những mối quan hệ quốc tế này cả. Sự đúng thời điểm của cuộc tập trận đã nhấn mạnh thông điệp. Tuy nhiên Trung Quốc cũng chỉ có thể làm đến thế và tôi cho rằng trọng tâm chính của Trung Quốc thật ra là tránh một cuộc chiến tranh thương mại với người Mỹ".

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 5-8 sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới trừng phạt hành vi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên do Mỹ đệ trình một ngày trước đó.

Bắc Kinh liên tiếp tập trận hải quân để cảnh báo Triều Tiên và Mỹ? - Ảnh 2.

Triều Tiên sẽ bị cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng trọng yếu vì hành vi phóng thử tên lửa đạn đạo? Ảnh: KCTV (CNN)

Dự thảo nghị quyết trừng phạt lần này nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu như than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì, thủy sản vốn mang lại cho Triều Tiên khoản doanh thu hàng năm lên đến 3 tỉ USD. Một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết nhiều khả năng Trung Quốc và Nga sẽ đồng thuận với bản dự thảo nghị quyết trừng phạt này. Bản dự thảo đã được trình lên 15 thành viên Hội đồng Bảo an trong ngày 4-8.

Ngoài việc cấm Triều Tiên xuất khẩu các mặt hàng trên, dự thảo nghị quyết cũng đề xuất cấm các quốc gia liên quan nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm thành lập mới các công ty liên doanh mới với Triều Tiên và không được đầu tư thêm vào các công ty liên doanh hiện có với Bình Nhưỡng.

N.Thương (theo South China Morning Post, Reuters)