Theo tờ The Wall Street Journal, trong số những biện pháp gần đây của Bắc Kinh có việc lập một lữ đoàn biên phòng mới, xây dựng hầm trú ẩn để bảo vệ dân thường trước những vụ nổ hạt nhân hoặc hóa học, giám sát biên giới 24/24 giờ bằng máy bay không người lái…

Ngoài ra, Trung Quốc còn tổ chức lại lực lượng quân sự ở miền Đông Bắc, đưa vũ khí mới đến đó và tiến hành tập trận với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm, đơn vị bộ binh…

Kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006, Trung Quốc đã gia tăng phòng thủ biên giới, như xây dựng hàng rào và tăng cường tuần tra.

Dù vậy, theo Reuters, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng có thể không có giải pháp quân sự nào đối với chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Hôm 24-7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói ông không thể trả lời câu hỏi mang tính giả thiết về việc quân đội Trung Quốc sẽ làm gì trong trường hợp xảy ra đụng độ trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh lo Bình Nhưỡng có biến - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tuần tra trên đường phố TP Đan Đông, gần biên giới Triều Tiên Ảnh: ZUMA PRESS

Cũng như nhiều nước khác, Bắc Kinh hiện đánh giá Washington ít có khả năng lựa chọn giải pháp tấn công quân sự Bình Nhưỡng, chủ yếu vì nguy cơ Triều Tiên trả đũa nước láng giềng Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Mỹ.

Dù vậy, theo một số chuyên gia Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh vẫn đang chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp ở Triều Tiên, như kinh tế sụp đổ, nhiễm độc hạt nhân hoặc xung đột quân sự. Trong trường hợp xảy ra kịch bản xấu nhất, Trung Quốc quyết ngăn chặn dòng người Triều Tiên chạy vào lãnh thổ của mình trong lúc bảo vệ người dân tại miền Đông Bắc.

Ngoài ra, Bắc Kinh dường như còn đang nỗ lực cải thiện khả năng chiếm giữ các cơ sở hạt nhân và vùng lãnh thổ ở miền Bắc Triều Tiên trong trường hợp lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tiến đến gần biên giới Trung Quốc.

Nỗi lo "có biến" ngày càng tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm một loạt tên lửa từ đầu năm đến nay. Tên lửa trong vụ thử gần đây nhất được cho là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn đến bang Alaska - Mỹ.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ hôm 24-7 nói với đài CNN rằng Triều Tiên dường như đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa mới, nhiều khả năng vào ngày 27-7, thời điểm Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày ký thỏa thuận đình chiến khép lại chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hoàng Phương