"Chúng ta vẫn sẽ có thêm ca nhiễm trong những ngày tới. Tuy nhiên, đây là những ca được phát hiện từ đợt lây nhiễm trước, không phải những ca mới. Các số liệu sẽ giảm" - ông Wu khẳng định, đồng thời cho biết Bắc Kinh ghi nhận thêm 21 ca nhiễm sau 24 giờ, tất cả đều nhiễm virus trước ngày 12-6.

Theo báo The Straits Times (Singapore), từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 11-6, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 158 ca nhiễm, tất cả đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa (Xinfadi) ở quận Phong Đài. Nhà virus học Yang Zhanqiu của Trường ĐH Vũ Hán (Trung Quốc) khẳng định với báo Global Times rằng số ca nhiễm tại Bắc Kinh có thể không vượt quá 1.000.

Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát dịch thành công - Ảnh 1.

Tình nguyện viên phun thuốc khử trùng tại Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 18-6 Ảnh: REUTERS

"Không giống Vũ Hán, tình hình ở Bắc Kinh có thể truy nguồn gốc rõ ràng và nguồn lây nhiễm đến từ chợ Tân Phát Địa. Bắc Kinh đã tiến hành các bước để cách ly những người từng đến chợ" - ông Yang giải thích.

Trong khi đó, theo Reuters, Trung Quốc đã công bố dữ liệu trình tự gien của virus được phát hiện ở ổ dịch Tân Phát Địa. Dữ liệu này cũng đã được gửi cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chi tiết được công bố trên trang web của Trung tâm Dữ liệu Vi sinh quốc gia Trung Quốc cho thấy trình tự gien nêu trên dựa trên 3 mẫu vật thu thập hôm 11-6, bao gồm 2 mẫu trên người và 1 trên môi trường.

"Theo kết quả nghiên cứu hệ gien và dịch tễ học sơ bộ, virus đến từ châu Âu nhưng khác với virus đang lây lan ở châu Âu" - ông Zhang Yong, một quan chức của CDC, tiết lộ.

Trong khi đó, bang Victoria - Úc ngày 19-6 ghi nhận mức tăng ca nhiễm 2 con số ngày thứ ba liên tiếp, làm dấy lên sự hoài nghi về việc nền kinh tế này có thể phục hồi nhanh chóng. Tổng số người nhiễm tại Victoria đã tăng thêm 13, lên 1.792 ca, sau khi bang này ghi nhận 18 ca mới vào ngày 18-6 và 21 ca vào ngày trước đó. Trong khi đó, bang New South Wales lân cận ghi nhận thêm 7 ca nhiễm. 

Cao Lực