Khoảng 2/3 trong tổng số 93 công ty được khảo sát xem tình hình đại dịch Covid-19 xấu đi là mối đe dọa lớn nhất trong 6 tháng tiếp theo.

Khoảng 16% công ty được khảo sát cho rằng tình trạng suy thoái khoét sâu cũng là một rủi ro lớn trong 6 tháng tiếp theo, với hơn 50% dự đoán cả tình hình nhân sự và khối lượng giao dịch đều đi xuống.

"Chúng ta có thể thấy tâm lý bi quan tuyệt đối lây lan trên khắp các lĩnh vực và các nước theo cách chưa từng thấy" - chuyên gia kinh tế Antonio Fatas của Trường Kinh doanh quốc tế INSEAD (Pháp) nói về kết quả cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 29-5 đến 12-6.

Tâm lý doanh nghiệp nặng trĩu vì Covid-19 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy của Công ty Dongfeng Honda ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc hồi 8-4, sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng Ảnh: REUTERS

Dấu hiệu bất an khác thể hiện ở giá dầu giảm xuống trong phiên giao dịch hôm 17-6. Dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu Mỹ gia tăng làm dấy lên nỗi lo nguồn cung cao quá mức khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 tiềm tàng thứ hai đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc hôm 17-6 hủy hàng loạt chuyến bay nội địa cất cánh và hạ cánh tại Bắc Kinh trong nỗ lực ngăn chặn ổ dịch mới ở khu vực thủ đô lây lan. Tổng số ca nhiễm tại thành phố này hiện là 137 ca (tính từ ngày 11-6).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời nhiều chuyên gia khẳng định ổ dịch mới ở Bắc Kinh khác với ở TP Vũ Hán vì các ca nhiễm đến từ địa phương và nguồn lây nhiễm rõ ràng, cho phép giới chức kiểm soát tình hình dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Chiết Giang đều thông báo những ca nhiễm mới liên quan đến chợ Tân Phát Địa (Xinfadi) ở Bắc Kinh. Lo ngại làn sóng lây nhiễm tiếp theo khiến các tỉnh này ra lệnh cách ly đối với những hành khách đến từ thủ đô. Tỉnh Hắc Long Giang, nơi vừa kiểm soát được đợt dịch bùng phát ở địa phương, cũng thông báo áp dụng lệnh cách ly 21 ngày đối với những người từng đến chợ Tân Phát Địa hoặc có lịch sử cư trú tại những khu vực có nguy cơ từ trung bình đến cao ở Bắc Kinh.

Cao Lực