Theo Daily Mail, trong một dấu hiệu cho thấy ông David Dao đang có kế hoạch đâm đơn kiện United Airlines, ông đã đưa ra một tuyên bố thông qua 2 hãng luật ở Chicago, một chuyên về chấn thương thân thể và hãng luật còn lại chuyên giải quyết các vấn đề về quản trị doanh nghiệp.

Thông tin ban đầu cho thấy ông Đào, vốn là một bác sĩ sống ở TP Elizabethtown, bang Kentucky - Mỹ, bị cho là đã từ chối “nhường” lại ghế trên chuyến bay mã số UA3411 United Express hôm 10-4 từ Chicago tới Louisville cho nhân viên của hãng.


Nhiều thông tin về quá khứ của ông David Dao bị tung lên mạng khiến nhiều người càng thêm giận dữ. Trong ảnh là ông (bìa trái) cùng gia đình. Ảnh: Instagram

Nhiều thông tin về quá khứ của ông David Dao bị tung lên mạng khiến nhiều người càng thêm giận dữ. Trong ảnh là ông (bìa trái) cùng gia đình. Ảnh: Instagram

Những hình ảnh ghi lại bằng điện thoại đã tạo nên một làn sóng phản đối giận dữ khi cho thấy vị bác sĩ gốc Việt đã bị lôi một cách thô bạo ra khỏi máy bay.

Phía United Airlines đã phải nhận hậu quả không nhỏ sau khi những hình ảnh về hành động xấu xí trên chuyến bay của họ lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có việc hoạt động bán vé sụt giảm thảm hại. United Airlines đã mất 800 triệu USD giá trị cổ phiếu khi cổ phiếu của hãng tụt dốc không phanh tại Phố Wall.

Giám đốc điều hãng của hãng bay, ông Oscar Munoz hôm 11-4 đã lên tiếng xin lỗi lần thứ hai song lời xin lỗi trước đó của ông được cho là không đả động gì tới nạn nhân. "Không ai nên bị đối xử theo cách đó” - ông Munoz nhấn mạnh sau khi gọi vụ việc “thực sự là một thảm họa”.


Sau vụ việc, ông David Dao nói rằng ông bị thương khắp thân thể. Ảnh: Twitter

Sau vụ việc, ông David Dao nói rằng ông bị thương khắp thân thể. Ảnh: Twitter


Ông David Dao bị kéo lê ra khỏi chỗ ngồi trên máy bay. Ảnh: Twitter

Ông David Dao bị kéo lê ra khỏi chỗ ngồi trên máy bay. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, một số hãng truyền thông của Mỹ đăng tải rầm rộ một số tài liệu chính thức về quá khứ nhiều rắc rối của bác sĩ Dao, trong đó có việc ông từng bị kết án vì tội danh nghiêm trọng liên quan tới kê đơn thuốc trái phép và những yêu cầu phải kiểm soát giận dữ.

Gia đình lên tiếng

"Gia đình ông Dao muốn thế giới biết rằng họ rất biết ơn những lời cầu nguyện, quan tâm và ủng hộ ngập tràn mà họ nhận được" - ông Stephen L. Golan, luật sư ở Chicago, đại diện gia đình ông David Dao nói trong một thông cáo chiều 11-4. Vị luật sư nói rằng gia đình hiện tập trung điều trị và chăm sóc y tế cho ông, theo ABC7.

Theo New York Post, ông David Dao còn từng dính líu tới hàng động đổi tình đồng tính với một bệnh nhân để chạy chữa cho bệnh nhân này.

Vị bác sĩ nói với WLKY sau vụ việc trên máy bay rằng ông bị thương khắp nơi.

Hiện ông Dao chưa chính thức tuyên bố sẽ đâm đơn kiện, nhưng nếu ông khởi kiện thì những thông tin trên nhiều khả năng sẽ được hãng United Airlines tận dụng trong nỗ lực để chống lại ông.

Tuy vậy, việc quá khứ của vị bác sĩ 69 tuổi bị bới móc và phơi bày trên mạng với một lý do mờ ám lại đang càng khiến dư luận giận dữ. Họ cho rằng quá khứ của ông không phải là lý do để ông bị ngược đãi như vậy trên máy bay.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, New York Post, AP)