“Thân chủ tôi sẽ khởi kiện chứ? Vâng, nhiều khả năng là như vậy” – Thomas Demetrio, luật sư của ông Dao, khẳng định trong buổi họp báo ở TP Chicago, bang Illinois – Mỹ hôm 13-4, đồng thời tiết lộ thân chủ bị “gãy 2 răng cửa, bị thương mũi, chấn thương xoang". Ông Dao đã xuất viện tối 12-4 (giờ địa phương) nhưng phải phẫu thuật thẩm mỹ thời gian tới.

Ngoài ra, ông Demetrio còn khẳng định hãng hàng không United Airlines vẫn chưa liên lạc với gia đình thân chủ ông. Theo ông Demetrio, các hãng hàng không - đặc biệt là United Airlines - đã quen "bắt nạt" khách từ lâu.

Sau cuộc họp báo trên, United Airlines trong một tuyên bố khẳng định giám đốc điều hành (CEO) Oscar Munoz và hãng đã “liên lạc với ông Dao nhiều lần để xin lỗi”. Hôm 12-4, ông Munoz khẳng định ông cảm thấy “xấu hổ” vì vụ việc và cam kết sẽ không để nó lặp lại.


Hình ảnh ông Dao bị kéo lê trên máy bay của hãng hàng không United Airlines. Ảnh: Twitter

Hình ảnh ông Dao bị kéo lê trên máy bay của hãng hàng không United Airlines. Ảnh: Twitter


Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Tại buổi họp báo hôm 13-4, Crystal Dao (con gái ông Dao), khẳng định vụ việc ông Dao bị nhân viên hãng hàng không United Airlines dùng vũ lực không chế, kéo lê trên sàn máy bay đã khiến cả gia đình cô bị “sốc” và “hoảng sợ”.

“Cả gia đình tôi cảm thấy sợ hãi và sốc khi chứng kiến điều đã xảy ra với cha tôi. Chúng tôi mong rằng không có vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai” – con gái ông Dao khẳng định.

Hôm 12-4, các luật sư của ông Dao đã nộp đơn ra tòa án bang Illinois, yêu cầu lưu giữ các video và bằng chứng liên quan đến vụ việc ngày 9-4.

Giới luật sư đại diện các hãng hàng không và khách hành cho biết ông Dao có lợi thế nếu tiến hành kiện United Airlines, một phần vì hành động của hãng hàng không này đã khiến công chúng giận dữ.

Ông Justin Green, đến từ công ty luật Kreindler & Kreindler ở New York, khẳng định United Airlines nhiều khả năng thua kiện và phải đền bù tổn thất nếu ông Dao đâm đơn. Cũng theo ông Justin, hãng United Airlines chắc chắn sẽ chịu những tổn thất nặng nề trong thời gian tới.


Crystal Dao tại buổi họp báo hôm 13-4. Ảnh: Reuters

Crystal Dao tại buổi họp báo hôm 13-4. Ảnh: Reuters

Ông Paul Callan, luật sư dân sự và tội phạm ở New York, khẳng định ông Dao có thể kiện United Airlines vì hành vi gây thương tích và vi phạm hợp đồng. Ông Callan khẳng định hợp đồng vận chuyển của United Airlines chỉ được phép ép hành khách xuống máy bay khi hành khách gây rối.

Tuy nhiên, ông Kenneth Quinn, một đối tác của công ty luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman chuyên đại diện các hãng hàng không, nhấn mạnh theo hợp đồng, chuyện đưa ông Dao xuống khi máy bay còn ở cửa khởi hành không khác gì từ chối cho ông lên máy bay. Và nếu ông Dao không chịu đi, hãng hàng không có quyền dùng vũ lực.

Nhưng ông Quinn cũng có rằng dù đuối lý, ông Dao vẫn có thể được đền bù lớn. "Tôi nghĩ United Airlines có lợi thế pháp lý song họ đã thua tại tòa án dư luận và phải trả giá" - ông nói.

Nhận định này phù hợp ý kiến của luật sư Green nêu trên, rằng United Airlines "nếu thông minh thì nên nhanh chóng dàn xếp vụ việc trong im lặng".


Ông Thomas Demetrio, luật sư của ông David Dao. Ảnh: AP

Ông Thomas Demetrio, luật sư của ông David Dao. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)