xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ ở Trung Quốc bị đe dọa

GIA HÒA

Bạo lực khiến gần một nửa số bác sĩ ở Trung Quốc muốn đổi nghề, trong khi các bậc cha mẹ khuyên con cái tránh xa nghề y

Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch tuyển 1.500 tình nguyện viên phục vụ 1 năm tại 21 bệnh viện khắp thủ đô Bắc Kinh.

Xoa dịu căng thẳng

Những đối tượng được chọn làm “thiên thần bảo vệ” tại bệnh viện là các sinh viên, nhân viên y tế và cả bệnh nhân. Họ sẽ đứng ra hòa giải bác sĩ với bệnh nhân và người nhà mỗi khi căng thẳng nổ ra.

“Bệnh nhân sẽ thấu hiểu bác sĩ hơn sau khi nói chuyện với các tình nguyện viên của chúng tôi” - ông Phùng Quốc Sinh, Giám đốc Cơ quan Quản lý các bệnh viện ở Bắc Kinh, nói với Tân Hoa Xã ngày 9-4.

Chiến dịch nêu trên được tiến hành sau hàng loạt vụ tấn công chết người nhắm vào bác sĩ tại Trung Quốc trong năm qua. Mới đây, một y tá nằm liệt giường sau khi bị bệnh nhân tấn công ở TP Nam Kinh, một bác sĩ bị cắt đứt cổ họng ở tỉnh Hà Bắc và một nhân viên y tế bị hành hung đến chết ở tỉnh Hắc Long Giang.

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo đó không phải những vụ riêng lẻ mà là một xu hướng đáng lo ngại đang gia tăng trong hệ thống chăm sóc y tế nước này.

 

Chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh tại các bệnh viện từ đầu năm 2014 Ảnh: ZUMA PRESS

Chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh tại các bệnh viện từ đầu năm 2014

Ảnh: ZUMA PRESS

 

Bắc Kinh đã tăng cường an ninh tại các bệnh viện từ đầu năm 2014, thậm chí triển khai cảnh sát đến tuần tra tại một số bệnh viện. Ngoài tăng cường biện pháp trừng phạt những ai gây rối trong bệnh viện, đầu tháng 2, Bộ Y tế Trung Quốc cũng phát động chiến dịch càn quét “bao thư đỏ” hối lộ cho bác sĩ để cải thiện việc khám và điều trị.

Nghề nguy hiểm

Đài BBC dẫn trường hợp bác sĩ Vương Uẩn Khiết bị giết chết ngày 25-10-2013 tại Bệnh viện Nhân dân số 1 ở TP Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang. Hung thủ họ Liên, 33 tuổi, đi vào phòng của bác sĩ rồi tấn công ông bằng búa và dao.

Một đồng nghiệp của bác sĩ Vương có mặt lúc đó đã cố can ngăn nhưng không thành công. “Tôi thấy hung thủ dùng dao đâm bác sĩ Vương 2-3 nhát. Tôi cố lao vào gạt tay hắn, hắn quay sang tấn công tôi. Sau đó, hung thủ đâm tiếp và bác sĩ Vương gục xuống đất” - người đồng nghiệp thuật lại.

Anh của bác sĩ Vương kể: “Sau khi em tôi qua đời, cha của chúng tôi không ngủ được. Con gái của em tôi không thể tập trung học hành, còn em dâu suốt ngày buồn phiền”.

Thế nhưng, trong suy nghĩ của mẹ hung thủ, “chính các bác sĩ mới là người xấu”. Bản thân hung thủ khai thường xuyên bị những cơn đau hành hạ sau khi phẫu thuật mũi năm 2012 nên rất căm giận nền y tế Trung Quốc.

Hiện nay, ngành y đã trở thành ngành nguy hiểm ở Trung Quốc. Các con số thống kê cho thấy đã xảy ra 620.000 vụ hành hung trong giới y tế nước này năm 2012. Mặt khác, từ năm 2000 đến 2011, số lượng bệnh nhân hằng ngày của một bác sĩ tăng 85%, dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh không được tốt.

Theo điều tra của Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc (CHA), bạo lực nhằm vào nhân viên y tế khiến gần một nửa số bác sĩ ở nước này muốn đổi nghề, trong khi hầu hết các bậc cha mẹ không muốn con cái chọn ngành y.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo