Lời hứa này chắc chắn sẽ gặp trở ngại không nhỏ sau khi Tổng thống Barack Obama áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow vì cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ. Dù rất muốn cải thiện quan hệ với Nga, tỉ phú Trump chắc chắn khó lòng làm điều này thoải mái sau khi vào Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017.

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với Reuters rằng ông Trump khi đó có thể dễ dàng đảo ngược sắc lệnh hành pháp của người tiền nhiệm và cho phép các quan chức tình báo Nga trở lại Mỹ. Dù vậy, sẽ có hậu quả về mặt chính trị vì không ít nghị sĩ Đảng Cộng hòa (GOP) của ông Trump đang ủng hộ trừng phạt Nga, trong đó có những nhân vật hàng đầu như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsay Graham.

Tổng thống đắc cử Donald Trump Ảnh: AP
Tổng thống đắc cử Donald Trump Ảnh: AP

Nói đi cũng phải nói lại, các nghị sĩ GOP cũng gặp phép thử không nhỏ: Làm sao vừa cứng rắn với Nga vừa không quá thúc ép “người nhà” mới chân ướt chân ráo vào Nhà Trắng. “Đây sẽ là nguồn căng thẳng chính sau khi ông Trump nhậm chức” - ông Eric Lorber, chuyên gia tại Công ty Tư vấn Financial Integrity Network (Mỹ), dự báo.

Các nghị sĩ Mỹ cho đến giờ vẫn quyết tâm tiến hành các phiên điều trần để có thêm thông tin về vụ việc khiến dư luận trong nước có thể nghiêng về hướng ủng hộ một chính sách cứng rắn hơn nữa nhằm vào giới lãnh đạo Nga mà ông Trump đang tìm cách xích lại gần. Một số nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó để chính quyền ông Trump bác bỏ các báo cáo về Nga được giới chức tình báo, thực thi pháp luật đưa ra.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết ông Trump giải bài toán khó trên như thế nào. Tờ The Wall Street Journal tin là ông Trump, người không xa lạ với chuyện mặc cả trong kinh doanh, có thể gợi ý giảm bớt trừng phạt để đổi lấy sự hợp tác nhiều hơn của Nga trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Syria. Cùng lúc đó, ông có thể dọa leo thang trừng phạt với hy vọng ngăn Moscow có những hành động “khiêu khích” hơn nữa.

Nhận thấy lựa chọn khó khăn đang chờ mình sắp tới, ông Trump đã có dấu hiệu xuống nước trong phản ứng về động thái ông Obama ra tay trừng phạt Nga. Thay vì tiếp tục khăng khăng bác bỏ cáo buộc Nga liên quan đến các vụ tấn công mạng, tỉ phú bất động sản cho biết sẽ sớm gặp các lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ vào tuần tới để cập nhật thông tin về vụ việc. Dù vậy, bà Kellyanne Conway, cố vấn hàng đầu của ông Trump, không quên “ném đá” chính quyền ông Obama khi cho rằng động thái trừng phạt Nga chỉ vài tuần trước khi mãn nhiệm là nhằm hạn chế chính sách đối với Moscow của ông Trump.

Phương Võ