Ông Putin cho rằng hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm khiêu khích phản ứng từ phía Nga nhưng Moscow sẽ không “cắn câu"

“Chúng ta có quyền trả đũa nhưng chúng ta không hạ thấp bằng những hành động ngoại giao vô trách nhiệm này. Nga sẽ có nhiều bước đi hơn nữa để khôi phục quan hệ Nga-Mỹ dựa trên những chính sách mà chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump thông qua” - ông Putin nói.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, không giống như chính quyền Tổng thống Obama, Nga sẽ không nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao nước ngoài và gia đình họ ngay trước dịp năm mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi sẽ không cấm các gia đình và trẻ em tận hưởng ngày lễ đón năm mới tại nơi họ đang sống. Hơn nữa, chúng tôi còn mời con cái của tất cả các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Nga dự lễ đón năm mới và Giáng sinh tại Điện Kremlin” - tổng thống Nga nói.

Ông Putin cho biết ông lấy làm tiếc về việc Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình “theo cách như vậy” nhưng tổng thống Nga vẫn gửi lời chúc mừng năm mới đến người đồng cấp Mỹ và gia đình, cũng như. ông Trump và toàn bộ người dân Mỹ.

Điện Kremlin cho biết sẽ gửi một máy bay đến Mỹ để sơ tán các nhà ngoại giao bị trục xuất và gia đình của họ. Trước đó, xuất hiện thông tin các nhà ngoại giao Nga gặp khó trong việc mua vé về nước giữa lúc vé của các hãng hàng không đã được đặt mua hết trong dịp năm mới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất lên Tổng thống Putin về việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga nhằm đáp trả động thái tương tự của Washington hôm 29-12.

Xuân Mai (Theo RT)