Bản đồ Trung Quốc: Senkaku thuộc Nhật Bản

Tin mới

11/10/2012 07:07

(NLĐO)- Hãng thông tấn Kyodo của Nhật hôm 10-10 dẫn lời Ngoại trưởng Koichiro Gemba của nước này nhấn mạnh rằng một tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1960 đã mô tả quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba


Với việc ghi nhận tấm bản đồ nói trên, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản cai quản trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo, ông Gemba khẳng định lập trường của Nhật Bản rằng Trung Quốc đã bắt đầu đòi chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư vào thập niên 1970. Điều đó cho thấy trước đó Bắc Kinh đã không coi quần đảo này là một phần lãnh thổ của họ.
Tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1960 cho thấy quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) thuộc lãnh thổ Nhật Bản. Ảnh: KyodoThêm vào đó, ông Gemba còn trích dẫn lá thư đánh giá gửi cho một người Nhật Bản của viên lãnh sự Trung Quốc lúc bấy giờ tại Nagasaki vào năm 1920, mô tả "quần đảo Senkaku thuộc quận Yaeyama, tỉnh Okinawa".

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bản đồ thế giới của Trung Quốc cho thấy quần đảo tranh chấp này là một phần của Nhật Bản.

Hiện Tokyo và Bắc Kinh vẫn chưa hết căng thẳng sau khi chính phủ Nhật quyết định mua 3/5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku một tháng trước đây, châm ngòi cho hàng loạt các cuộc biểu tình chống Nhật rộng rãi.

Trung Quốc luôn khẳng định rằng quần đảo Điếu Ngư là một phần của lãnh thổ nước này kể từ thời cổ xưa và Nhật Bản đã "đánh cắp" quần đảo trên từ Trung Quốc vào năm 1895, thời điểm kết thúc cuộc chiến tranh Trung-Nhật.
 
Hôm 9-10, Kyodo đưa tin Nhật Bản đang xem xét kế hoạch thừa nhận “tuyên bố chủ quyền” của Trung Quốc đối với quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông nhằm xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Kế hoạch trên cho phép Nhật Bản ít nhiều thỏa hiệp với Trung Quốc nhưng không có nghĩa là Tokyo thay đổi lập trường từ lâu của mình.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có phản ứng tích cực trước động thái mới này từ phía Nhật.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI