Tàu Trung-Nhật đối đầu tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Tin mới

31/10/2012 16:54

(NLĐO)- Cục Quản lý Hải dương Trung Quốc cho biết hạm đội 4 tàu hải giám của nước này hôm qua (30-10) đã xua đuổi một số tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Một con tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật
 
Cũng theo tuyên bố trực tuyến trên, hạm đội hải giám Trung Quốc đã phát tín hiệu và xua đuổi tàu Nhật sau khi giám sát và ghi lại hình ảnh làm bằng chứng.

Theo AP, tàu tuần tra Trung Quốc “đối đầu” tàu Nhật gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku hôm 30-10.
 
Phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Yuji Kito cho biết các tàu từ hai nước đều phát tín hiệu cảnh báo xâm phạm lãnh hải và yêu cầu rút lui. Phát ngôn viên này còn cho biết thêm rằng tình huống nói trên cũng không đi xa hơn những lần chạm mặt trước đó.

"Phía Trung Quốc ra hiệu bằng cả tiếng Trung và tiếng Nhật... Họ từng có hành động này trước đây và chúng tôi cũng thế", ông Kito cho biết qua điện thoại từ trụ sở đội tuần duyên tại Okinawa.

Đây là lần thứ 11 tàu Trung Quốc xuất hiện gần khu vực quần đảo tranh chấp kể từ khi chính quyền Nhật tiến hành mua một số hòn đảo hồi đầu tháng 9 làm dấy lên hàng loạt các cuộc biều tình chống Nhật trên nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc.
 
Global Times dẫn lời ông Geng Xin, phó giám đốc Viện thông tin Nhật-Trung có trụ sở tại Tokyo cho biết vụ chạm mặt hôm 30-10 là một bước chuyển biến lớn trong vấn đề tranh chấp giữa hai nước đang căng thẳng suốt thời gian qua.

Trước đó hôm 29-10, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tuyên bố nước này sẽ tăng cường an ninh tại các khu vực bờ biển trong bối cảnh tàu Trung Quốc không ngừng xâm nhập vùng biển xunh quanh các đảo tranh chấp. Ba ngày trước đó chính phủ Nhật thông báo dành 17 tỉ yên cho việc nâng cấp trang thiết bị lực lượng tuần duyên.
Đỗ Quyên (Theo Global Times, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI