Trong một chương trình của đài MSNBC, Maddow cho biết bà nhận được bản kê khai thuế năm 2005 của ông Trump do nhà báo David Cay Johnston (từng đoạt giải Pulitzer danh giá) cung cấp. Ông Johnston nhận được chúng từ một nguồn tin không xác định gửi tới địa chỉ email của mình.

Phản ứng trước thông tin của bà Maddow, Nhà Trắng gay gắt lên án: “Bà có thể vi phạm pháp luật khi tung ra câu chuyện về bản kê khai thuế từ hơn 1 thập kỷ trước. Việc đánh cắp và công bố bản kê khai thuế là hoàn toàn trái pháp luật”.

Tuy nhiên, nhà báo Johnston biện hộ không phải ông đánh cắp bản kê khai thuế nên đó không phải là hành động bất hợp pháp. Trong khi đó, bà Maddow khẳng định quyền công bố tài liệu được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và đài MSNBC làm điều này vì lợi ích công cộng. Việc công bố bản kê khai thuế liên bang trái phép được xem là tội danh hình sự, có thể bị phạt tiền đến 5.000 USD cùng án tù 5 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THE WASHINGTON POST
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Nhà Trắng xác nhận trong năm 2005, ông Trump báo cáo thu nhập 150 triệu USD và trả thuế 38 triệu USD, cộng thêm thuế doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế lao động. Tổng thu nhập thực tế của ông Trump năm đó lên tới 253 triệu USD nhưng ông khai lỗ tới 103 triệu USD.

Hãng tin AP dẫn số liệu của Ủy ban hỗn hợp về Thuế vụ của Quốc hội Mỹ cho biết sau khi khai lỗ, ông Trump đóng thuế ở mức 24,5%. Tỉ lệ này cao hơn mức 10% mà người Mỹ đóng trung bình mỗi năm nhưng thấp hơn nhiều so với mức 27,4% mà người kiếm được 1 triệu USD/năm phải nộp.

Theo nhà báo Johnston, nếu không có Luật Thuế tối thiểu thay thế (Alternative Minimum Tax, ATM) - loại thuế ngăn chặn người thu nhập cao đóng thuế ở mức tối thiểu, ông Trump có thể chỉ phải đóng vài triệu USD, tức “thấp hơn cả những người nghèo nhất nước Mỹ”. ATM cũng chính là loại thuế mà ông Trump muốn loại bỏ.

Tài liệu mà nhà báo Johnston thu được cũng cho thấy ông Trump và vợ Melania đã trả 5,3 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang, với tỉ lệ ít hơn 3,5%.


Nhà báo Johnston (phải) và người dẫn chương trình Maddow trong chương trình về tờ khai thuế năm 2005 của ông Trump. Ảnh: Daily Mail

Nhà báo Johnston (phải) và người dẫn chương trình Maddow trong chương trình về tờ khai thuế năm 2005 của ông Trump. Ảnh: Daily Mail

Vào tháng 10 năm ngoái, báo The New York Times đưa tin ông Trump khai lỗ 916 triệu USD vào năm 1995. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia thuế nói nhờ vậy, ông Trump có thể khỏi phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm.

Kể từ thời cố Tổng thống Mỹ Richard Nixon, ông Trump là người đầu tiên trước cuộc bầu cử tổng thống từ chối đưa ra bản kê khai thuế. Ông giải thích do Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đang trong quá trình kiểm toán nên không thể công bố.

Nhiều người chỉ trích cho rằng lý do ông Trump không chịu tiết lộ bản kê khai thuế là vì muốn che giấu những bí mật tài chính với các nhân vật chính trị cấp cao của Nga và Điện Kremlin.


Hai tờ khai thuế năm 2005 của ông Trump mà kênh MSNBC công bố

Hai tờ khai thuế năm 2005 của ông Trump mà kênh MSNBC công bố

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, AP)