Theo thông tin đăng tải trên tờ The New York Times, ông Trump đã khai báo lỗ đến 916 triệu USD năm 1995 - một con số cho phép ông không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm.

Những tiết lộ này đe dọa leo thang cuộc tranh cãi quanh việc ông Trump từ chối công bố hồ sơ khai thuế, đi ngược truyền thống tranh cử tổng thống Mỹ hàng chục năm nay. Những tranh cãi, nghi ngờ trốn thuế đang khiến ứng viên này lao đao.


Tỉ phú Donald Trump bị lộ hồ sơ thuế. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Donald Trump bị lộ hồ sơ thuế. Ảnh: Reuters

Theo tờ New York Times, hồ sơ thuế năm 1995 của ông Trump cho thấy sự thua lỗ kéo dài từ những năm 1990, liên quan đến quản lý yếu kém ba sòng bạc ở TP Atlantic, bang New Jersey, hãng hàng không Trump Shuttle chết yểu và mua khách sạn Plaza ở Manhattan. Với mức lỗ khổng lồ này, ông Trump được phép không phải đóng thuế thu nhập trong nhiều năm.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã lên tiếng về vụ rò rỉ thông tin nói trên. Phe này không thừa nhận hoặc phủ nhận khoản thua lỗ trên mà nói rằng ông Donald Trump là một doanh nhân giỏi, đã "đóng" hàng trăm triệu USD tiền một số loại thuế, nhưng không nói rõ liệu có thuế thu nhập trong đó hay không.

Trong khi đó. chiến dịch tranh cử của bà Clinton gọi thông tin trên cho thấy những thất bại lớn trong hoạt động kinh doanh của tỉ phú Trump trước đây và việc ông này tìm đủ mọi cách để né đóng thuế thu nhập.


Bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Vụ rò rỉ hồ sơ thuế của ông Trump xảy ra trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng quyết liệt.

Bà Clinton ngày 1-10 cho biết trong tháng 9, số tiền gây quỹ vận động tranh cử của bà đã đạt mức cao kỷ lục 145 triệu USD. Con số này giúp bà Hillary và các đồng minh bắt đầu tháng 10 với số tiền 150 triệu USD trong tay để chi cho các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, phát thanh, mạng.

Từ đầu cuộc đua đến nay, bà Hillary đã có 2,6 triệu người quyên tiền tranh cử, trong đó có 900.000 người hồi tháng 9. Tỉ phú Trump chưa công bố số liệu của tháng 9 nhưng trước đó nói đã góp 60 triệu USD tiền túi cho chiến dịch tranh cử của mình.

Sau cuộc tranh luận với bà Clinton hôm 26-9, ông Trump khoe đã nhận thêm 18 triệu USD tiền tài trợ trong vóng 24 giờ sau đó.

M.Khuê (Theo Times, Telegraph, CNN)