Sau hàng thập kỷ trì hoãn và vướng đầy tin đồn về việc tòa nhà có thể không được xây dựng hoàn chỉnh, liệu đây có phải là dự án yêu thích tiếp theo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Trong ngày kỉ niệm việc ký thỏa thuận đình chiến khép lại chiến tranh liên Triều hôm 27-7 qua, những bức tường được dựng lên để ngăn cản người dân khỏi công trường xây dựng xung quanh khách sạn Ryugyong bất ngờ được dỡ xuống, để lộ ra 2 con đường lớn mới toanh dẫn đến tòa nhà và một tấm bảng tuyên truyền lớn màu đỏ tuyên bố Triều Tiên là quốc gia hàng đầu về tên lửa.

Một ngày sau lễ kỉ niệm, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2. Hiện nay, các chuyên gia cho rằng vũ khí của Bình Nhưỡng về lý thuyết đã có thể tiếp cận được hầu hết lãnh thổ Mỹ.


Bắn tên lửa xong, Triều Tiên xử tiếp khách sạn hoang phế vài thập kỷ? - Ảnh 1.

Khách sạn hình kim tự tháp Ryugyong. Ảnh: AP

Trong vòng hơn 1 tuần chuẩn bị ngày lễ lớn, một nhóm các "binh sĩ và công nhân" xuất hiện tại công trường ở trung tâm Bình Nhưỡng cùng với các máy móc hạng nặng phục vụ việc đào bới và tô vẽ các bảng tuyên truyền.

Hiện vẫn chưa rõ các hoạt động hiện tại ở công trường Ryugyong là để hoàn thành dự án bị trì hoãn quá lâu hay chỉ là một nỗ lực để tận dụng vùng đất trống xung quanh nó. 

Tuy nhiên, những động thái xung quanh cột mốc lớn nhất Bình Nhưỡng không phải là một điều bất ngờ. Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện một loạt các dự án cải tạo lớn kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Theo lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên, rất nhiều công trình quan trọng ở Bình Nhưỡng đã được hoàn thành, trong đó có một tòa nhà căn hộ 70 tầng và hàng chục tòa nhà cao tầng khác tại quận Ryomyong vào tháng 4-2017.

Thủ đô của Triều Tiên cũng xây cả một sân bay quốc tế mới cùng nhiều trung tâm giải trí và giáo dục khác.


Bắn tên lửa xong, Triều Tiên xử tiếp khách sạn hoang phế vài thập kỷ? - Ảnh 2.

Bức tường bao quanh khách sạn được dỡ xuống vào ngày kỉ niệm Chiến tranh Liên Triều. Ảnh: AP

Việc làm thế nào ông Kim lại đủ tiền chi trả cho hàng loạt công trình xây dựng và phát triển chương trình tên lửa vẫn là một bí ẩn.

Tuy nhiên, đa số những người ủng hộ các biện pháp chế tài Triều Tiên đều đổ lỗi cho Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, vì không hành động đủ để kiềm chế nước láng giềng.

Nhìn từ xa, khách sạn Ryugyong giống như đã được xây dựng hoàn tất. Thế nhưng nhiều người cho rằng bên trong tòa nhà vẫn còn hết sức ngổn ngang và thậm chí có cấu trúc chưa vững vàng.

Công trình này được bắt đầu từ năm 1987 khi ông Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vẫn còn sống.

Theo kế hoạch ban đầu, tòa nhà đáng lẽ phải được khánh thành vào năm 1989 và trở thành khách sạn cao nhất thế giới, vượt qua một khách sạn của Singapore.

Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng kinh tế và nạn đói nghiêm trọng vào những năm 1990 đã khiến Triều Tiên không thể tiếp tục chi trả việc xây dựng khách sạn.

Trong suốt hơn một thập kỷ, công trình này nằm ngổn ngang đến khi được Tập đoàn Orascom của Ai Cập, công ty đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập hệ thống điện thoại di động tại Triều Tiên, giúp đỡ để hoàn thành phần ngoài bóng bẩy trong năm 2011.

Đến nay, những câu hỏi xoay quanh việc liệu cấu trúc công trình này có đủ chắc chắn để hoạt động như một khách sạn hoặc tòa nhà văn phòng hay không vẫn chưa có câu trả lời.

Các quan chức Triều Tiên không hé lộ bất cứ thông tin gì về tương lai của khách sạn Ryugyong.

Bảo Hạnh (Theo AP)